COVID-19: New Zealand đặt mục tiêu mở cửa trở lại vào năm tới

New Zealand sẽ điều chỉnh các biện pháp kiểm soát dịch tại biên giới một cách thận trọng và kỹ càng nhằm giảm thiểu nguy cơ các biến thể như biến thể Delta xâm nhập vào nước này.
COVID-19: New Zealand đặt mục tiêu mở cửa trở lại vào năm tới ảnh 1Quang cảnh đường phố ở Wellington, New Zealand. (Nguồn: AFP0

Ngày 11/8, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo nước này sẽ duy trì kiểm soát chặt biên giới trong năm nay, song hy vọng sẽ dần mở cửa trở lại vào năm 2022 trong bối cảnh quốc gia này vẫn đang nỗ lực bảo vệ “tình trạng miễn nhiễm” virus SARS-CoV-2.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Ardern nói rõ New Zealand sẽ điều chỉnh các biện pháp kiểm soát dịch tại biên giới một cách thận trọng và kỹ càng nhằm giảm thiểu nguy cơ các biến thể như biến thể Delta xâm nhập vào nước này.

Hiện New Zealand đã trong thời gian dài không ghi nhận các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và cuộc sống của người dân đang dần quay trở lại bình thường.

Chính phủ New Zealand đề xuất khách nước ngoài đến từ những vùng có nguy cơ dịch bệnh cao hoặc trung bình, dù đã tiêm đủ liều, khi nhập cảnh vào nước này vẫn phải cách ly tập trung hai tuần. Trong khi đó, những người đáp ứng đủ yêu cầu tiêm vaccine và đến từ những vùng có nguy dịch bệnh thấp sẽ chỉ phải cách ly tại nhà, hoặc không phải cách ly.

Thủ tướng Ardern nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng là cho phép toàn bộ du khách đã tiêm vaccine đầy đủ được phép nhập cảnh vào nước này mà không cần phải cách ly.

Tuy nhiên, chương trình tiêm chủng tại New Zealand diễn ra chậm với chưa tới 20% dân số đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Theo bà Ardern, điều kiện để nới lỏng biên giới là đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng với mục tiêu toàn bộ đối tượng trong diện tiêm chủng tại nước này được tiêm vaccine vào cuối năm nay.

Bà cho biết thêm ngoài điều kiện tiêm vaccine đầy đủ, du khách khi nhập cảnh vào New Zealand sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại biên giới.

Trong tháng Tám này, New Zealand cũng công bố chính sách mới nhằm thu hút người lao động thời vụ từ các nước Tonga, Samoa và Vanuatu đến nước này mà không cần thực hiện cách ly miễn là họ tiêm đủ liều vaccine.

[Nhiều quốc gia vẫn tiếp tục căng mình đối phó với dịch COVID-19]

Trong khi đó, ngày 11/8, người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết đến giữa tháng 10, nước này sẽ ngừng thực hiện miễn phí các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR và xét nghiệm kháng nguyên, trừ trường hợp có đơn của bác sỹ.

Ông Attal nêu rõ việc thực hiện xét nghiệm sẽ không giúp bảo vệ người dân khỏi COVID-19 và người dân cần có trách nhiệm bảo vệ chính mình trước dịch bệnh. Quyết định này nhằm khuyến khích người dân Pháp đi tiêm vaccine phòng bệnh và để chính phủ tránh thực hiện các biện pháp phòng dịch nghặt nghèo trong trường hợp xuất hiện các biến thể mới.

Theo thống kê của chính phủ, tới ngày 10/8, 45 triệu người dân Pháp, tương đương 67,2% dân số, đã tiêm mũi vaccine đầu tiên, trong khi đó hơn 50% dân số nước này đã tiêm đủ liều.

Chính phủ Pháp đặt ra mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Thu này với 90% những người trong diện tiêm chủng được tiêm vaccine. Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron cũng quyết định triển khai tiêm mũi nhắc lại cho người cao tuổi và những người dễ bị tổn thương nhất từ tháng Chín./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục