Australia: Thành phố Melbourne tiếp tục giãn cách thêm ít nhất 1 tuần

Biện pháp giãn cách thêm được áp dụng sau khi Melbourne ghi nhận ổ dịch mới tại một trường học có sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 và ổ dịch này lây lan nhanh chóng.
Australia: Thành phố Melbourne tiếp tục giãn cách thêm ít nhất 1 tuần ảnh 1Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Melbourne, Australia, ngày 28/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Năm triệu người dân tại thành phố Melbourne, lớn thứ 2 tại Australia, sẽ tiếp tục thực hiện lệnh giãn cách để phòng chống dịch COVID-19 thêm ít nhất 1 tuần sau khi chính quyền bang Victoria ngày 11/8 quyết định gia hạn biện pháp phong tỏa tại thành phố này.

Trước đó, ngày 5/8, thành phố Melbourne bắt đầu triển khai biện pháp phong tỏa lần thứ 6 kể từ khi dịch bùng phát.

Biện pháp được áp dụng sau khi Melbourne ghi nhận ổ dịch mới tại một trường học có sự xuất hiện của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 và ổ dịch này sau đó lây lan nhanh chóng.

[Giới chuyên gia Australia lo ngại biến thể Delta có thể gây “ác mộng”]

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết các quy định phong tỏa sẽ được gia hạn cho tới ít nhất là ngày 19/8, sau khi thành phố ghi nhận thêm 20 ca mắc mới chỉ trong một đêm, trong đó có một số ca chưa rõ nguồn lây.

Không chỉ người dân Melbourne, hơn 5 triệu người dân ở thành phố Sydney thuộc bang New South Wales cũng đang trong tuần thứ 7 thực hiện lệnh giãn cách, dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 8 này.

Bang New South Wales ngày 11/8 thông báo ghi nhận 344 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại bang này kể từ khi phát hiện ổ dịch ở Sydney hồi giữa tháng 6 lên hơn 6.100 ca.

Hàng trăm nghìn người dân sinh sống tại các vùng ngoại ô Sydney như Newcastle, Byron Bay và Dubbo, hiện cũng bắt đầu thực hiện phong tỏa sau khi số ca mắc mới tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Hiện giới chức đang đặt hy vọng vào chiến dịch thúc đẩy tiêm phòng mới giúp tăng độ bao phủ tiêm chủng trong vài tuần tới, mở đường nới lỏng một số biện pháp hạn chế.

Thủ hiến bang New South Wales, Gladys Berejiklian, cho biết việc tăng tốc tiêm phòng sẽ giúp bang đạt mục tiêu tiêm 6 triệu liều vào cuối tháng Tám và có thể cân nhắc nới lỏng một số biện pháp hạn chế trong tháng Chín và tháng 10.

Sau khi đạt được những thành công nhất định trong công cuộc phòng chống dịch thời gian đầu, vài tháng gần đây, Australia gặp nhiều khó khăn khi ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới chủ yếu do sự xuất hiện của biến thể Delta trong khi chương trình tiêm phòng chưa đạt được tốc độ cần thiết.

Hiện Australia ghi nhận hơn 37.000 ca bệnh, trong đó có 941 ca tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục