Giới chuyên gia Australia lo ngại biến thể Delta có thể gây “ác mộng”

Greg Kelly, một chuyên gia chăm sóc tích cực cho trẻ em tại thành phố Sydney, cho rằng với biến thể Delta, các biện pháp phòng, chống từng đem lại kết quả tích cực đã "không còn tác dụng."
Giới chuyên gia Australia lo ngại biến thể Delta có thể gây “ác mộng” ảnh 1Bảng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Sydney (Australia). (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chuyên gia y tế Australia đang chuẩn bị cho một "kịch bản ác mộng" ở nước này khi các dữ liệu ban đầu ở cả trong và ngoài nước cho thấy biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vừa gây ra các tác động nghiêm trọng hơn, vừa khó ngăn chặn hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Tiến sỹ Greg Kelly, một chuyên gia chăm sóc tích cực cho trẻ em tại thành phố Sydney, cho rằng với biến thể Delta, các biện pháp phòng, chống từng đem lại kết quả tích cực đã "không còn tác dụng."

Theo ông, “biến thể Delta đang thử thách các quốc gia và các khu vực đã từng kiểm soát rất tốt đại dịch trong đó có Trung Quốc, Việt Nam và Singapore. Bang Florida (Mỹ), sắp ghi nhận tỷ lệ nhập viện cao hơn so với 2 đợt bùng phát dịch hồi năm ngoái.”

Tại Australia, theo ông Kelly, biến thể Delta đang khiến tỷ lệ trẻ em mắc bệnh cao hơn. Các dữ liệu cho thấy khoảng 25% trường hợp mắc mới được ghi nhận ở trẻ em và tỷ lệ trẻ em nhập viện do COVID-19 cũng cao hơn.

[Biến thể Delta có khả năng gây bệnh cao gấp 2,7 lần các biến thể khác]

Kể từ ngày 2/8, chính quyền bang New South Wales đã quyết định ngừng các cuộc phẫu thuật tự chọn không khẩn cấp tại các bệnh viện công trên khắp khu vực Sydney.

Theo đài ABC, các bệnh viện đang bố trí lại nhân lực để chuẩn bị đối phó với “làn sóng” bệnh nhân mới nếu các ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng. Trong tuần vừa qua, bang New South Wales liên tục ghi nhận số ca mắc trên dưới 200 ca mỗi ngày, ngay cả khi đã dụng biện pháp phong tỏa được hơn 1 tháng.

Tiến sỹ Kelly cho biết mặc dù đã "chuẩn bị kỹ hơn" so với năm 2020, nhưng các bệnh viện vẫn đang chuẩn bị tinh thần cho một "kịch bản ác mộng" trong trường hợp các ca nhiễm vẫn gia tăng với nhiều trường hợp nghiêm trọng.

Các bệnh viện đã xây dựng một kế hoạch 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối là chuyển đổi toàn bộ khu hồi sức tích cực (ICU) thành nơi chuyên điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Ông nhấn mạnh đây là điều mà ông thực sự hy vọng sẽ không xảy ra tại Australia.

Trong khi đó, chuyên gia dịch tễ học lâm sàng, Giáo sư Nancy Baxter thuộc Đại học Melbourne, dẫn các báo cáo của Canada, Singapore và Scotland cho biết biến thể Delta dường như có liên quan đến nguy cơ nhập viện, điều trị tích cực và tử vong cao hơn, ít nhất gấp đôi so với các biến thể trước đó.

Theo Giáo sư Baxter, trong thời điểm này, nếu một người mắc bệnh thì nhiều khả năng sẽ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục