Nga: Anh loi dung vu khieu khich cua Ukraine o Bien Den de chong Nga hinh anh 1Ba tàu hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Tass, cán bộ phụ trách báo chí của Đại sứ quán Nga tại London hôm 5/12 tuyên bố Vương quốc Anh và một số nước phương Tây khác đang tìm cách lợi dụng vụ khiêu khích của Ukraine ở eo biển Kerch để kích động những luận điệu chống Nga.

Tuyên bố có đoạn: "Thật đáng tiếc, vụ khiêu khích của Ukraine ở Biển Đen, cùng với bối cảnh chung của khu vực, tiếp tục bị một số nước phương Tây, trong đó có Anh, lợi dụng nhằm kích động những luận điệu chống Nga. Chi tiết vụ việc này, đáng chú ý nhất là các tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải của Liên bang Nga nhưng đã bị Chính phủ Ukraine lờ đi. Nhiều hãng truyền thông của Anh cũng đã có những nhận xét mang tính thành kiến về hành động của Nga ở eo biển Kerch."

[Ukraine: Nga đã mở lại một phần các cảng trên biển Azov]

Quan chức này phát biểu: "Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng eo biển Kerch vẫn mở cửa cho bất cứ tàu buôn nào đi qua, từ các cảng của Nga hay Ukraine, cũng như các tàu chiến của cả hai nước. Bằng việc đổ lỗi cho Nga leo thang căng thẳng trên biển Azov, London che đậy sự thật rằng hôm 25/11 phía Ukraine đã xâm phạm biên giới Nga ở địa điểm đã trở thành lãnh thổ của Nga từ trước những sự kiện năm 2014."

Căng thẳng giữa Kiev và Moskva tăng cao sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ Ukraine hôm 25/11.

Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) cho biết tàu chiến Berdyansk và Nikopol cùng tàu kéo Yany Kapu của Ukraine đã đi qua biên giới trên biển của Nga một cách bất hợp pháp khi những tàu này đi về hướng Eo biển Kerch vào Biển Azov.

Các tàu Ukraine đã bị Nga bắt giữ sau khi không đáp lại cảnh báo dừng lại từ phía Moskva./.

(Vietnam+)