Nga cam nhap canh 8 quan chuc chau Au, quan he voi EU lai cang thang hinh anh 1Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, 1 trong 8 quan chức EU bị cấm nhập cảnh vào Nga, ngày 30/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Căng thẳng giữa Nga và châu Âu tiếp tục gia tăng khi Bộ Ngoại giao Nga ngày 30/4 thông báo nước này đã cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức châu Âu để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào giới chức Nga hồi tháng Ba.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh vào Nga gồm Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề giá trị và minh bạch Vera Jourova, Chủ tịch Hội đồng truyền thông điện tử Latvia Ivars Abolins, Giám đốc trung tâm ngôn ngữ Latvia Maris Baltins, thành viên của phái bộ Pháp tại Đại hội đồng châu Âu Jacques Maire, người đứng đầu của văn phòng công tố Berlin Jorg Raupach, người đứng đầu phòng thí nghiệm an toàn hóa học và hạt nhân của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển Ana Scott, người đứng đầu cơ quan về ngôn ngữ của Estonia Ilmar Tomusk.

[Mối quan hệ giữa Nga và EU: Sẽ ngày càng trở nên xa cách?]

Moskva đưa ra quyết định trên để đáp trả việc EC công bố lệnh cấm nhập cảnh 6 quan chức Nga mà cơ quan này công bố ngày 2/3 và 22/3.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đã phản đối quyết định của EU, cho rằng nó đi ngược lại với Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết tất cả các đề xuất từ phía Moskva nhằm giải quyết những khúc mắc nào giữa Nga và EU thông qua đối thoại trực tiếp đều bị phớt lờ hoặc từ chối.

Ngày 30/4, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập Trưởng Phái đoàn EU tại Nga Markus Ederer, thông báo cho ông này về quyết định nêu trên.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli, đã ra tuyên bố chung lên án quyết định của Nga, cho rằng điều này là "không thể chấp nhận được, không có bằng chứng pháp lý và hoàn toàn không có cơ sở."

EU tuyên bố "bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp thích hợp để đáp trả."

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Đức cũng đã chỉ trích quyết định của Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức thể hiện rõ lập trường của Berlin bác bỏ biện pháp cấm nhập cảnh của Nga nhằm vào 8 quan chức EU và các nước thành viên, Berlin cho rằng biện pháp của Moskva sẽ làm gia tăng căng thẳng không cần thiết./.

Mạnh Hùng-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)