Nga can cau tra loi cu the cua phuong Tay ve bao dam an ninh hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov (thứ 2, phải) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (trái) tại vòng đàm phán an ninh Nga-Mỹ ở Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Điện Kremlin tuyên bố Nga không đưa ra tối hậu thư trong các cuộc đàm phán với phương Tây nhưng cần câu trả lời cụ thể liên quan tới các mối quan ngại an ninh của nước này.

Tuyên bố trên được phía Nga đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra tại Brussels (Bỉ).

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Nga sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Ukraine nếu các thỏa thuận hiện nay được thực hiện.

Ông Peskov cho biết các cuộc tập trận bắn đạn thật cùng với binh sỹ và xe tăng mà các lực lượng Nga tổ chức gần biên giới Ukraine hôm 11/1 là không liên quan đến các cuộc đàm phán với NATO.

Khi được hỏi về vấn đề Phần Lan gia nhập NATO, ông Peskov cho rằng bất kỳ hành động mở rộng hoạt động nào của liên minh quân sự này đều khiến Nga quan ngại.

Cùng ngày 12/1, Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) cho biết Tổng thư ký EEAS Stefano Sannino đã thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman về các đề xuất đảm bảo an ninh của Nga tại một cuộc họp ở Brussels.

[Nga khẳng định Mỹ chưa sẵn sàng thảo luận vấn đề mở rộng NATO]

Tuyên bố của EEAS nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận về các cam kết ngoại giao song phương và đa phương sau khi Nga đưa ra các đề xuất về các thỏa thuận an ninh ở châu Âu."

Hai quan chức trên cũng đề cập đến việc Nga tăng cường lực lượng quân sự ở gần biên giới Ukraine cũng như các nỗ lực ngoại giao liên quan.

Hồi tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố 2 bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO. Theo đó, Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga.

Vấn đề này đã được các quan chức Nga và Mỹ trao đổi tại cuộc hội đàm an ninh ngày 10/1 vừa qua tại Geneva (Thụy Sĩ) và đang được các đại diện Nga và NATO thảo luận trong khuôn khổ cuộc họp Hội đồng Nga-NATO tại Brussels, đồng thời cũng sẽ được đề cập tại cuộc họp Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), dự kiến diễn ra tại Vienna (Áo) vào ngày 13/1./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)