Nga khang dinh My chua san sang thao luan van de mo rong NATO hinh anh 1Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev. (Nguồn: tass.com)

Sau cuộc đàm phán Nga-Mỹ tại Geneva, trao đổi với Báo Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho hay Mỹ chưa sẵn sàng thảo luận các đề xuất của Nga về cấm các nước mới gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng Mỹ chưa sẵn sàng chiến đấu cho mục tiêu đó.

Ông Kosachev nói: “Người Mỹ hoàn toàn quyết tâm mở rộng ranh giới ảnh hưởng của họ trên thế giới, và cách chủ động nhất là mở rộng NATO. Đây là chiến lược của Mỹ, mà theo tôi sẽ không thay đổi trong bất cứ hoàn cảnh nào.

[Nga: Mỹ "rất coi trọng" các đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh]

Bởi vì đây là con đường của Mỹ hướng tới thế giới đơn cực. Mỹ sẽ không gỡ bỏ mục tiêu này khỏi chương trình nghị sự. Nhưng để theo đuổi nó, Mỹ không sẵn sàng chiến đấu cho mục tiêu như vậy mà chỉ sẵn sàng sàng 'lôi hạt dẻ ra khỏi lửa bằng tay của người khác'.”

Cuộc tham vấn Nga-Mỹ về vấn đề đảm bảo an ninh đã kết thúc ngày 10/1 tại Geneva.

Trước đó, ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố dự thảo thoả thuận với Mỹ về đảm bảo an ninh, cũng như thoả thuận về các biện pháp đảm bảo an ninh cho Nga và các quốc gia thành viên NATO./.

(Vietnam+)