Phái đoàn Nga đến Geneva để đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh

Giới chức ngoại giao Nga tuyên bố sẽ không nhượng bộ dưới sức ép của Mỹ tại các cuộc đàm phán sắp tới liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như các yêu cầu về sự đảm bảo an ninh của phương Tây.
Phái đoàn Nga đến Geneva để đàm phán với Mỹ về đảm bảo an ninh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết phái đoàn Nga đã tới Geneva (Thụy Sĩ) để tham dự cuộc hội đàm với Mỹ về vấn đề an ninh.

Bà Zakharova thông báo: "Hôm nay (9/1), máy bay đã hạ cánh xuống Geneva cùng với các nhà ngoại giao và quân sự của chúng ta, những người dự kiến tiến hành vòng đàm phán hẹp đầu tiên với Mỹ về các vấn đề an ninh."

Giới chức ngoại giao Nga tuyên bố sẽ không thực hiện bất kỳ nhượng bộ nào dưới sức ép của Mỹ tại các cuộc đàm phán sắp tới liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như các yêu cầu của Moskva về sự đảm bảo an ninh của phương Tây, đồng thời cảnh báo nguy cơ đàm phán có thể kết thúc nhanh chóng.

Theo kế hoạch, cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Nga sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 10/1, sau đó sẽ diễn ra cuộc họp Hội đồng Nga-Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) và cuộc tham vấn trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ở Vienna (Áo).

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định hoàn toàn có khả năng hoạt động ngoại giao sẽ chấm dứt đột ngột sau một cuộc họp duy nhất.

Ông nói: "Tôi không thể loại trừ bất cứ điều gì, đây là kịch bản hoàn toàn có thể xảy ra và người Mỹ... không nên ảo tưởng về điều này. Đương nhiên, chúng tôi sẽ không nhượng bộ bất kỳ điều gì dưới sức ép và trước những mối đe dọa liên tục của các bên ở phương Tây tham gia các cuộc đàm phán sắp tới."

[Nga thất vọng vì những tín hiệu của Mỹ trước thềm hội đàm tại Geneva]

Trước đó, một đại diện cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Mỹ sẽ đàm phán với Nga "với tinh thần thực tế chứ không phải lạc quan."

Hồi tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO.

Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga.

Cho đến nay, Washington vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ các yêu cầu trong cuộc hội đàm sắp tới với Moskva./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục