Nga that vong vi nhung tin hieu cua My truoc them hoi dam tai Geneva hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các hãng thông tấn Nga Interfax và RIA ngày 9/1 đưa tin Moskva đã bày tỏ "thất vọng" vì những tín hiệu từ Washington và Brussels trước thềm hội đàm ở Geneva và Mỹ vẫn khăng khăng muốn những sự nhượng bộ đơn phương từ chính quyền Tổng thống Vladimir Putin.

Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay Moskva không lạc quan tiến hành các cuộc hội đàm.

Quan hệ giữa Nga với phương Tây thường xuyên căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine, nhưng gần đây các bên đã có một số động thái tích cực nhằm hóa giải các khác biệt.

Nga đã đưa ra các đề xuất bảo đảm an ninh cho châu Âu, đồng thời khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về những đề xuất an ninh nhằm ngăn liên minh quân sự này mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Các cuộc hội đàm giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Nga sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 10/1. Sau đó là cuộc họp Hội đồng Nga-NATO dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12/1 tới.

[Nga nêu 3 định dạng đàm phán đảm bảo an ninh với Mỹ và NATO]

Hồi tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO.

Theo dự thảo này, Nga muốn loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine, mà Moskva cho là có nguy cơ đe dọa an ninh Nga.

Cho đến nay, Washington vẫn khẳng định sẽ không nhượng bộ các yêu cầu trong cuộc hội đàm sắp tới với Moskva./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)