Nga neu 3 dinh dang dam phan dam bao an ninh voi My va NATO hinh anh 1Ông Yury Ushakov, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga. (Nguồn: Reuters)

Sputniknews đưa tin, ông Yury Ushakov, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang thảo luận về định dạng đàm phán liên bộ cho các cuộc thảo luận về đảm bảo an ninh sắp tới tại Brussels.

Theo ông Ushakov, các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh sẽ được tổ chức dưới 3 định dạng: đàm phán giữa Nga và Mỹ tại Geneva, đàm phán giữa Nga và NATO tại Brussels và đàm phán thông qua Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Vienna.

Tại các cuộc đàm phán ở Brussels, Nga sẽ cử đại diện là Thứ trưởng Ngoại giao, Thứ trưởng Quốc phòng cùng các nhà ngoại giao cấp cao, các quan chức quân sự và các quan chức khác.

Tại Vienna, phái đoàn Nga sẽ do Đại diện thường trực của Nga tại OSCE Alexander Lukashevich dẫn đầu.

[Nga khẳng định đã sẵn sàng hội đàm an ninh với Mỹ và NATO]

Ông Ushakov cũng cho hay trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào tối 30/12 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington sẽ tiến hành các cuộc tham vấn với các đồng minh về 3 định dạng của các cuộc đàm phán đảm bảo an ninh với Nga.

Trong một tuyên bố, ông Ushakov nói: “Tổng thống Biden nói rằng trong các cuộc đàm phán về cả 3 định dạng, Mỹ sẽ tổ chức các cuộc tham vấn chặt chẽ với các đồng minh. Chúng tôi tất nhiên hiểu điều này, song điều quan trọng là Moskva và Washington cần tiếp tục có các cuộc đối thoại song phương thẳng thắn.”

Ông Ushakov nhấn mạnh Nga cần các thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý về các đảm bảo an ninh và điều này đã được giới lãnh đạo Nga nhắc lại nhiều lần./.

(Vietnam+)