Tổng thống Putin: Nga và NATO cần thỏa thuận về việc triển khai quân

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga kiên quyết thực hiện biện pháp để bảo đảm rằng NATO không có thêm bất kỳ hành động nào tiến tới gần biên giới phía Đông hay triển khai vũ khí đe dọa gần lãnh thổ Nga.
Tổng thống Putin: Nga và NATO cần thỏa thuận về việc triển khai quân ảnh 1Binh sỹ Nga trong cuộc tập trận tại vùng Volgograd, miền Nam nước này. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ đề nghị đối thoại với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để đảm bảo rằng liên minh quân sự này sẽ không tiếp tục triển khai quân đội gần biên giới của Nga.

Người đứng đầu nước Nga tuyên bố như trên trong bối cảnh Ukraine dự kiến cho phép các nước phương Tây triển khai quân đội trong lãnh thổ nước này.

Phát biểu trong buổi tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư tại Điện Kremlin ngày 1/12, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga kiên quyết thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng NATO không có thêm bất kỳ hành động nào tiến tới gần biên giới phía Đông hay triển khai vũ khí đe dọa gần lãnh thổ Nga.

Theo ông, điều này cần phải có sự đảm bảo về mặt pháp lý thay vì các cam kết bằng lời nói như hiện nay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva sẽ thực hiện các bước đi nhằm bảo đảm biên giới quốc gia, nhưng sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với phương Tây.

["NATO phải là bên đầu tiên có bước đi cải thiện quan hệ với Nga"]

Người đứng đầu nước Nga tuyên bố như trên trong bối cảnh NATO gia tăng sự hiện diện của liên minh này ở khu vực phía Đông châu Âu.

Ngày 30/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nhiều đơn vị và vũ khí của các nước thành viên NATO, trong đó có Mỹ và Anh, đang được vận chuyển đến gần biên giới của Nga.

Trong khi đó, phát biểu với hãng tin CNN mới đây, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh quân sự này đang mở rộng quy mô lực lượng lên gấp 3 lần và tăng cường sự hiện diện của khối ở khu vực biển Đen và biển Baltic.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Arleigh Burke của Hải quân Mỹ đã được triển khai đến biển Đen vào tuần trước, không lâu sau khi 2 tàu chiến khác cũng của Mỹ đi qua vùng biển này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục