Nga canh bao cac nuoc tham gia tap tran hat nhan voi My hinh anh 1Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. (Nguồn: The Moscow Times/TTXVN)

Ngày 11/3, tại cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự tại Moskva, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Shamanov cảnh báo các nước phi hạt nhân nào tham gia tập trận chiến thuật đáp trả các cuộc tấn công hạt nhân cùng với Mỹ sẽ trở thành mục tiêu cho các đòn đáp trả từ phía Nga.

Ông Shamanov đặt ra câu hỏi về mục tiêu của các nước phi hạt nhân khi cử máy bay tham gia các cuộc tập trận trên, hay còn gọi là “sứ mệnh hạt nhân."

Theo ông, Mỹ hoàn toàn có thể thay thế vũ khí thông thường bằng vũ khí hạt nhân trong các cuộc tập trận. Nga sẽ không bỏ qua khả năng đó, sẽ chú ý theo dõi, và như vậy các nước này đã trở thành mục tiêu của những đòn đáp trả đầu tiên.

Ông Shamanov cũng cảnh báo những cơ sở mà các nước châu Âu đang sẵn sàng bố trí trên lãnh thổ của mình chắc chắn sẽ được Nga đưa vào kế hoạch tác chiến.

[Chuyên gia: Mỹ vô phương đẩy lùi cuộc tấn công hạt nhân của Nga]

Theo Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia, hiện nay, các quốc gia Đông Âu đang tăng cường số lượng các đơn vị phản ứng nhanh, xây dựng các thành tố của hệ thống phòng thủ chống tên lửa, chuẩn bị các sân bay dã chiến, hoàn thiện việc cung ứng vận chuyển quân sự xuyên biên giới, thành lập hệ thống tập trung vũ khí và tài sản.

Tại khu vực Đông Âu, vùng biển Bắc Đại Tây Dương, Biển Baltic và Biển Đen, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn duy trì hoạt động huấn luyện tác chiến và chiến đấu cao, còn các cuộc tập trận chủ yếu mang định hướng chống Nga.

Trong bối cảnh đó, Nga có quyền hành động tương tự trong việc thiết kế, sản xuất và bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nhưng không dự định là bên đi đầu triển khai những vũ khí như vậy./.

(Vietnam+)