Nga chỉ trích bình luận của Mỹ về Crimea và Cao nguyên Golan

Nghị sỹ Duma Nga cho rằng lập trường của Mỹ về việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Israel và phản đối việc Crimea sáp nhập Nga là rất mâu thuẫn và cho thấy rõ chính sách tiêu chuẩn kép.
Hàng rào ngăn cách khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, gần thị trấn Majdal Shams, với Syria, ngày 25/3/2019. (Nguồn: Tablet Magazine)
Hàng rào ngăn cách khu vực Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, gần thị trấn Majdal Shams, với Syria, ngày 25/3/2019. (Nguồn: Tablet Magazine)

Sputnik đưa tin, Nghị sỹ Duma Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Nga từ vùng Crimea, ông Mikhail Shememet ngày 10/4 cho rằng lập trường của Mỹ về việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ Israel và phản đối việc Crimea sáp nhập Nga là rất mâu thuẫn và cho thấy rõ chính sách tiêu chuẩn kép.

Ông Shememet lập luận Mỹ hành động theo quan điểm "Mỹ có quyền làm mọi việc, và những nước còn lại chỉ được phép tuân thủ theo quyết định của Washington. Tất cả những điều này là tiêu chuẩn kép.”

Theo ông, chính quyền Washington tìm cách che đậy chính sách hung hăng của mình bằng những lớp vỏ bọc tiện lợi, rồi sau đó đem áp đặt chúng lên toàn bộ cộng đồng thế giới.

[Tổng thống Nga: Công nhận Golan thuộc Israel là vi phạm nghị quyết LHQ]

Nghị sỹ Nga nhấn mạnh rằng việc Crimea quay trở về quê hương lịch sử của mình là một quá trình lịch sử đặc biệt, diễn ra theo ý nguyện của người dân và tuân thủ mọi quy định của luật pháp quốc tế, cũng như luật pháp Ukraine vào thời điểm đó.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi không nên so sánh tình hình công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel với việc Crimea sáp nhập Nga.

Theo ông, Israel nhận Cao nguyên Golan "để tiếp tục tự bảo vệ mình,” còn Nga thì lợi dụng thời điểm thuận lợi đã quyết định "chiếm đất của những người dân không hề gây ra cho họ bất cứ mối đe dọa nào"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục