Nga chi trich ke hoach cua Ba Lan cho phep My trien khai​ quan doi hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự chung với các lực lượng của Ba Lan ở Zagan (Ba Lan) ngày 30/1/2017. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo THX, truyền thông địa phương đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/10 cho biết kế hoạch của Chính phủ Ba Lan cho phép triển khai thường xuyên một sư đoàn Mỹ trên lãnh thổ nước này là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực.

Phát biểu trong cuộc họp ban lãnh đạo chung của hai Bộ quốc phòng Belarus và Nga tại Minsk, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh các kế hoạch của chính phủ Ba Lan nhằm triển khai thường xuyên một sư đoàn Mỹ trên lãnh thổ nước này là phản tác dụng và trái với mục tiêu duy trì ổn định và tăng cường an ninh khu vực.

Ông Shoigu nêu rõ: "Căn cứ vào tình hình, chúng tôi sẽ phải đáp trả và sẵn sàng ngăn chặn những mối đe dọa quân sự tiềm ẩn ở mọi khu vực."

[Nga cảnh báo trả đũa nếu Ba Lan triển khai căn cứ quân sự Mỹ]

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Andrei Ravkov cho rằng hợp tác quân sự Belarus-Nga là một nhân tố rõ ràng của sự ổn định và là một yếu tố quan trọng của sự ngăn chặn chiến lược các mối đe dọa đối với Hiệp ước An ninh Tập thể tại khu vực Đông Âu.

Ông cũng cho hay hai nước đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc tập trận "Union Shield-2019."

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ buộc phải nhằm vào bất cứ quốc gia châu Âu nào đồng ý cho Mỹ triển khai các tên lửa hạt nhân sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)./.
(Vietnam+)