Ngày 13/1, Nga cảnh báo có thể cắt nguồn cung dầu mỏ cho các nhà máy lọc dầu của Belarus sau khi các cuộc đàm phán về cung ứng dầu thất bại.

Tuy nhiên, nguồn cung dầu mỏ cho một số nước châu Âu trung chuyển qua lãnh thổ Belarus sẽ không bị gián đoạn.

Theo người phát ngôn công ty Transneft, ông Igor Demin, hiện việc bơm dầu cho hai nhà máy lọc dầu của Belarus cũng như cho các khách hàng châu Âu trung chuyển qua lãnh thổ nước này vẫn đang được tiếp tục.

Tuy nhiên, trong vòng 24 giờ tới nguồn cung cho hai nhà máy lọc dầu Mozyr và Naftan có thể bị tạm ngừng vì các công ty này không muốn xác nhận khối lượng do bất đồng về giá cả.

Transneft là công ty độc quyền cung cấp dầu cho Mozyr và Naftan, cũng như một số nước châu Âu, trong đó Đức và Ba Lan qua đường ống Druzhba "hữu nghị".

Trong các cuộc đàm phán mới đây, Nga chỉ đồng ý cho Belarus mua 6 triệu tấn dầu mỏ của Nga miễn thuế, đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Trong khi đó, Belarus đòi miễn thuế toàn bộ dầu mỏ nhập khẩu của Nga với lý do Belarus đã tham gia Liên minh thuế quan gồm ba nước Nga, Kazakhstan và Belarus, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1 vừa qua.

Nga cho rằng vấn đề cung ứng dầu mỏ không nằm trong khuôn khổ liên minh thuế quan này./.

(TTXVN/Vietnam+)