Nga dat ky luc hon 740.000 tan dau thuc vat trong thang Tu hinh anh 1Ukraine và Nga xuất khẩu hơn 75% lượng dầu hướng dương xuất khẩu toàn cầu. (Nguồn: Getty)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, trong tháng Tư năm nay, sản lượng dầu thực vật của Nga đã đạt mức kỷ lục 738.000 tấn. Sản lượng tối đa đạt được trước đó là vào tháng 12/2020 với 700.000 tấn.

Như vậy, kể từ đầu mùa vụ, từ tháng 9/2021, nước này đã sản xuất được 5,1 triệu tấn dầu thực vật so với 5 triệu tấn của vụ mùa trước đó.

Trong tháng Năm vừa qua, giá xuất khẩu dầu hướng dương từ Nga ở mức 1.900-2.000 USD/tấn, nhưng đến đầu tháng Sáu đã giảm xuống khoảng 1.860 USD/tấn.

Trước đó, trong tháng Tư, Nga cũng đạt mức xuất khẩu kỷ lục trong mùa vụ là 345.000 tấn. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu dầu thực vật của Nga tăng trong bối cảnh giá cả lên cao, song thuế xuất khẩu dự kiến sẽ tăng mạnh khiến lợi nhuận tăng không đáng kể.

Cũng trong tháng Năm, mức thuế được áp đối với dầu thực vật của nước này là 372,2 USD/tấn so với mức dự kiến 800-900 USD/tấn.

[Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ làm “nóng” thị trường dầu thực vật]

Tính từ đầu mùa vụ năm nay, Nga đã xuất khẩu 1.600000 tấn dầu thực vật, trong đó quốc gia nhập khẩu nhiều dầu nhất của nước này là Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Ai Cập.

Cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến xuất khẩu dầu hướng dương của Nga ra thị trường thế giới bị ngưng trệ, làm gia tăng nhu cầu đối với loại dầu này từ những nhà tiêu dùng lớn như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Ai Cập.

Vấn đề này cũng với giá dầu thực vật tăng cao cũng dẫn đến việc các nhà sản xuất Nga tăng sản lượng lên mức kỷ lục, cũng như tăng lượng xuất khẩu.

Tuy nhiên, các công ty của nước này cho biết những khó khăn về vận chuyển và thanh toán, trong khi trị giá đồng ruble và thuế xuất khẩu cao có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các lô hàng xuất khẩu./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)