Các tên lửa của Triều Tiên được giới thiệu trong lễ duyệt binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, một trong những chuyên gia có uy tín về vấn đề bán đảo Triều Tiên, Giám đốc Trung tâm Chiến lược châu Á của Viện Nghiên cứu kinh tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Georgy Toloraya cho rằng tình hình quốc tế hiện nay cho phép Nga đóng vai trò quan trọng giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo này.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo giới Nga, chuyên gia này nhận định: "Nga có những ưu thế ngoại giao nhất định vào đúng lúc này, trong bối cảnh mọi việc đang diễn ra một cách hỗn loạn và không mấy rõ ràng."

Ông Toloraya nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối thoại với tất cả các bên, đặc biệt là với Hàn Quốc càng sớm càng tốt ngay sau khi cuộc bầu cử tổng thống tại nước này kết thúc và tình hình trở lại bình thường.

[Nga theo dõi sát diễn biến và kiểm soát không phận ở Triều Tiên]


Ông Toloraya nói: "Nga đang ở vị thế thuận lợi nhất trong tình hình hiện nay. Chúng ta không muốn xung đột và chúng ta cũng không đứng về bất kỳ phía nào. Chúng ta có thể đối thoại với bất cứ ai, bất kể người Hàn Quốc hay Triều Tiên, người Mỹ hay người Nhật"./.