Nga gia han thoa thuan cho phep may bay My bay qua khong phan hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không American Airlines cất cánh từ sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga đã đồng ý gia hạn thêm 6 tháng thỏa thuận cho phép các máy bay của các hãng hàng không Mỹ bay qua không phận nước này.

Quyết định này được Moskva đưa ra chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận hết hiệu lực vào lúc 19 giờ 59 ngày 17/4 theo giờ địa phương (23 giờ 59 giờ GMT).

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định gia hạn thỏa thuận trên được áp dụng đến ngày 28/10 tới đối với 3 tuyến bay, tuy nhiên không nêu rõ đó là những tuyến bay nào.

[Hãng hàng không Mỹ nối lại chuyến bay qua không phận của Nga]

Bộ Vận tải Nga cũng gia hạn cho phép tất cả các chuyến bay chở hàng từ châu Á tới châu Âu bay qua không phận nước này cho đến ngày 20/4, tuy nhiên đề xuất một tuyến bay thay thế sau thời hạn này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang lên kế hoạch các cuộc thảo luận với giới chức hàng không dân dụng Nga để bàn về vấn đề trên cũng như các vấn đề khác lên quan hàng không dân dụng. Bộ này nêu rõ mục tiêu là tìm các giải pháp có lợi nhất cho các hãng hàng không Mỹ.

Trước đó, trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng Heather Nauert cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã gặp các đại diện của các hãng hàng không vận tải và thương mại của nước này để trao đổi về việc bay qua không phận Nga.

Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntman cũng đã có các cuộc tiếp xúc với Chính phủ Nga về vấn đề này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Washington gia tăng sau cuộc không kích chớp nhoáng hôm 14/4 vừa qua của liên quân Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào Syria - nước đồng minh thân cận của Nga.

Mỗi ngày hàng không Mỹ có hàng chục chuyến bay qua không phận Nga. Đây là tuyến đường ngắn nhất và có lợi nhất đối với hàng không Mỹ để đến với thị trường Nam Á./.

(TTXVN/Vietnam+)