Nga giảm kỷ lục số tội phạm khủng bố trên toàn quốc

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết số lượng tội phạm khủng bố ở nước này đã giảm 100 lần kể từ năm 2010.
Nga giảm kỷ lục số tội phạm khủng bố trên toàn quốc ảnh 1Công tác chống khủng bố của Nga đã diễn ra hiệu quả. (Nguồn: Sputnik International)

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn lời Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Nga Aleksandr Bortnikov cho biết số lượng tội phạm khủng bố ở nước này đã giảm 100 lần kể từ năm 2010.

Phát biểu tại Hội thảo chống khủng bố quốc tế diễn ra tại thành phố Saint Petersburg ngày 18/4, ông Bortnikov nhấn mạnh: “Nhờ áp dụng đồng bộ các biện pháp tổ chức, phòng ngừa và vũ lực cho phép giảm số lượng tội phạm có tính chất khủng bố: từ 779 vụ vào năm 2010 xuống còn 9 vụ vào năm 2018.”

Ngoài ra, trong vòng 5 năm qua, hơn 320 tên khủng bố và đồng phạm có xu hướng từ bỏ hoạt động bất hợp pháp.

Đề cập các tổ chức khủng bố quốc tế, theo người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Ng, mặc dù bị thiết hại nặng nề tại Syria và Iraq, nhưng các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Al Qaeda và những nhóm vũ trang có mối quan hệ với chúng vẫn là mối đe dọa nghiêm trọng.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, trên toàn thế giới đã xảy ra 683 vụ khủng bố cướp đi sinh mạng của 4,7 nghìn người và khiến hơn 7 nghìn người bị thương.

Ông Bortnikov cho rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện nay là việc lực lượng khủng bố không gặp phải khó khăn khi thâm nhập vào các nước khác bằng con đường di cư.

[Nga tuyên bố còn quá sớm để giảm bớt nỗ lực chống khủng bố]

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong số 5 nghìn tên khủng bố đến Trung Đông tham gia các hoạt động chiến đấu thì đã có khoảng 1,5 nghìn tên đã đến các nước Liên minh châu Âu (EU).

Để cuộc chiến chống khủng bố quốc tế đạt hiệu quả cao, Giám đốc Cơ quan An ninh Liên bang Ng đề nghị tiến hành một loạt biện pháp dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, trong đó có thống nhất các lực lượng trong hoạt động vô hiệu hóa các cấu trúc khủng bố và các cơ sở của chúng, tăng cường trao đổi thông tin, áp dụng các biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn nguồn cung cấp tài chính cho các tổ chức khủng bố, cũng như xây dựng cách tiếp cận thống nhất đối với các nguyên tắc sử dụng thiết bị bay không người lái để giảm thiểu nguy cơ bị lợi dụng để tấn công khủng bố và giải pháp chung cho vấn đề di cư bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục