Nga hy vong du an Dong chay phuong Bac 2 hoan tat trong 2021 hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đông Bắc Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 3/6 cho biết dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 dưới biển Baltic gần hoàn tất và chỉ còn 100km chưa xây dựng.

Ông Novak nhấn mạnh thời hạn chính xác kết thúc dự án phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có điều kiện thời tiết và kỹ thuật, tuy nhiên Nga hy vọng việc xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ hoàn tất trước cuối năm 2021. Công việc xây dựng đường ống chính hiện đang tiếp tục được thực hiện.

Khi hoàn tất, đường ống này sẽ cho phép Nga vận chuyển thêm khí đốt đến Tây Âu mà không đi qua Ukraine.

[Tàu Nga tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vào cuối tháng 3]

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gồm hai nhánh của đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm, nối từ bờ biển của Nga đi qua biển Baltic tới Đức. Mỹ mạnh mẽ phản đối dự án này trong bối cảnh cũng đang thúc đẩy bán khí hóa lỏng của mình cho châu Âu.

Tháng 12/2019, Washington áp đặt trừng đối với những công ty tham gia dự án khiến công ty Allseas của Thụy Sĩ phải dừng lắp đặt đường ống. Việc xây dựng đường ống được nối lại sau đó một năm.

Moskva nhiều lần kêu gọi không chính trị hóa vấn đề, nhấn mạnh Dòng chảy phương Bắc 2 không chỉ có lợi cho Nga mà cho cả Liên minh châu Âu, trong khi Đức cũng ủng hộ việc hoàn tất dự án này.

Nga nhiều lần tuyên bố dự án hoàn toàn có mục đích kinh tế và việc trung chuyển khí đốt qua Ukraine sẽ tiếp tục theo các thỏa thuận ký kết./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)