Nga hy vong vao ke hoach hanh dong chung sau cuoc gap My-Trieu hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố văn kiện vừa được ký kết với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Sentosa, Singapore ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, bình luận về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vừa kết thúc tại Singapore, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Frants Klintsevych cho rằng kết quả cuối cùng của cuộc gặp phải là xây dựng một kế hoạch hành động tổng thể chung, được cả cộng đồng quốc tế, bao gồm cả ở cấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kiểm soát việc triển khai.

Theo ông Klintsevych, quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và những đảm bảo đáp lại của Mỹ là tiến trình rất lâu dài và không hề đơn giản.

Về quan điểm của Nga, ông Klintsevych tuyên bố Moska sẽ dành nỗ lực tối đa để giải quyết hòa bình vấn đề Triều Tiên và nhấn mạnh rằng khi Bình Nhưỡng đã tuân thủ các yêu cầu về giải giáp thì tất cả các trừng phạt phải được gỡ bỏ.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố những kết quả của cuộc gặp này mở ra cơ hội giải pháp hòa bình đối với tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới, ông Slutsky nói: “Hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim Jong-un thực sự là sự kiện lịch sử. Tôi chưa nói đến việc hạ nhiệt ngay lập tức tình hình Bán đảo Triều Tiên sau cuộc gặp, song ngày hôm nay chắc chắc đã tạo hy vọng, trước hết là tiến triển trong việc giải quyết vấn đề hòa bình trên bán đảo này”./.

(Vietnam+)