Viên cảnh sát người Estonia Eston Kohver bị buộc tội làm gián điệp. (Nguồn: BBC)

Ngày 19/8, toà án tỉnh Pskov của Nga đã kết án một cảnh sát Estonia 15 năm tù vì tội hoạt động gián điệp và 3 tội danh khác.

Tại tòa, viên cảnh sát người Estonia Eston Kohver đã bị buộc tội làm gián điệp, buôn lậu vũ khí, sở hữu vũ khí bất hợp pháp và xâm nhập trái phép qua biên giới.

Với các tội danh trên, Kohver sẽ phải ngồi tù 15 năm và nộp phạt 100.000 ruble (tương đương 1.517 USD). Thời gian thụ án sẽ được tính từ ngày Kohver bị bắt hôm 5/9/2014.

Vào thời điểm Kohver bị bắt, lực lượng chức năng Nga đã thu giữ một khẩu súng lục có chứa đạn, 5.000 euro, 50.000 ruble, một đồng hồ có gắn máy ghi âm và một số vật dụng khác phục vụ hoạt động gián điệp.

Phía Nga cho biết đã bắt Kohver đang hoạt động lén lút trong lãnh thổ Nga, trong khi Estonia cho rằng cảnh sát Kohver đã bị bắt giữ trên phần lãnh thổ Estonia khi đang tiến hành một vụ điều tra về tội phạm xuyên biên giới.

Sau khi tòa án tỉnh Pskov ra phán quyết với Kohver, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Marina Kalyurand đã ra tuyên bố yêu cầu phía Nga trả tự do ngay lập tức cho Kohver và bảo đảm cho người này được trở về nước an toàn.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Estonia, Kohver đã bị bắt giữ, giam cầm phi pháp và không nhận được những hỗ trợ pháp lý đầy đủ trong quá trình xét xử.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thủ tướng Estonia Taavi Roivas khẳng định Tallinn sẽ làm hết sức để Moskva trả tự do cho Kohver.

Cùng ngày, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã yêu cầu Nga thả công dân Estonia và cho phép người này nhanh chóng được về nước an toàn./.