Nga keu goi Tho Nhi Ky kiem soat cac nhom vu trang tai Idli​b hinh anh 1Cảnh đổ nát ở Idlib, Syria. (Nguồn: aljazeera.com)

Bộ Quốc phòng Nga đã kêu gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt kiểm soát các nhóm vũ trang ở vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib, phía Tây Bắc Syria, sau các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các căn cứ hải quân và không quân của Nga ở Syria hôm 6/1.

Bộ này cho biết 13 máy bay không người lái trang bị vũ khí đã tham gia cuộc tấn công nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus ở miền Tây Syria.

Tất cả các máy bay này đều xuất phát từ khu vực Tây Nam của Idlib do các nhóm vũ trang đối lập ôn hòa kiểm soát.

Liên quan đến tình hình tại tỉnh Idlib, Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự tại vùng giảm căng thẳng, nhấn mạnh thỏa thuận Astana nhằm giảm thù địch cần phải được tôn trọng.

[Máy bay không người lái tấn công 2 căn cứ của Nga tại Syria]

Paris kêu gọi lập tức chấm dứt bạo lực, tạo điều kiện một cách hoàn toàn cho việc hỗ trợ nhân đạo tất cả người dân đang gặp khó khăn.

Idlib là nơi tập trung nhiều nhóm nổi dậy tại Syria đồng thời là 1 trong 4 vùng giảm căng thẳng theo thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran trong vòng đàm phán thứ 6 tại Astana (Kazakhstan) về hòa bình Syria.

Trong các vòng đàm phán trước đó tại Astana, Thổ Nhĩ Kỳ (nước ủng hộ các nhóm đối lập ở Syria), đã nhất trí với Nga và Iran (hai nước ủng hộ Chính phủ Syria) về việc thiết lập những khu vực trên tại tỉnh Idlib, thành phố Homs, vùng ngoại thành Đông Ghouta của thủ đô Damascus và miền Nam Syria.

Kết thúc vòng hòa đàm Astana thứ 8 hôm 22/12 vừa qua, những nước này cũng đã nhất trí tiến hành Đại hội đối thoại dân tộc Syria trong các ngày 29-30/1.

Dự kiến, tại đại hội, các bên sẽ thảo luận việc soạn thảo Hiến pháp Syria mới và dựa trên cơ sở bản Hiến pháp mới này sẽ tiến hành bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Trước khi triệu tập đại hội, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành cuộc gặp sơ bộ tại Sochi trong các ngày 18-20/1. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết danh sách tham dự đại hội có 1.700 người./.
(TTXVN/Vietnam+)