Nga: Khong he thong nao co the danh chan ten lua dan dao RS-24 Yars hinh anh 1Một vụ phóng tên lửa của Nga. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, ông Serge Karakaev, ngày 30/11 cho rằng không có bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars của nước này.

ICBM thế hệ thứ năm trên sử dụng nhiên liệu rắn mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là SS-27 Mod 2, có tầm bắn gần 11.000km. Nó có thể mang nhiều đầu đạn nhắm tới các mục tiêu độc lập, ít nhất là ba đầu đạn có sức công phá 500 kiloton hoặc sáu đầu đạn từ 150-300 kiloton.

[Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars]

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Karakaev nói: “Tên lửa này là hiện thân của những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất. Nó sử dụng các giải pháp kỹ thuật mới cho phép không chỉ gây phức tạp đáng kể mà còn khiến bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng không thể đánh chặn."

ICBM tiên tiến trên, đưa vào sử dụng từ tháng 7/2010, là phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M có thể phóng đi cả từ bệ phóng di động và hầm ngầm. Nó cũng có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Theo TASS, Yars do Viện Công nghệ Nhiệt Moskva phát triển dưới sự giám sát của Viện sỹ Viện hàn lâm Khoa học Nga Yury Solomonov./.

(Vietnam+)