Hạm đội Biển Đen được thành lập năm 1783 theo sắc lệnh của Nữ hoàngEcaterina đệ Nhị và từ năm 1784 đặt căn cứ chính tại hải cảng Sevastopol,Ukraine với 11 tàu chiến và tàu vận tải quân sự.
Ngoài căn cứ chính Sevastopol,Hạm đội Biển Đen còn có ba hải cảng khác gồm Novorosisk, Temrius và Tuapse.
Hạmđội Biển Đen hiện có hàng trăm tàu chiến, tàu ngầm, tàu hộ tống và máy bay. Theokế hoạch tái trang bị quân đội Nga, trong hai năm 2011-2012, Hạm đội Biển Đen sẽđược trang bị thêm 50 tàu chiến thế hệ mới, trong đó có tám chiến hạm và tàu sânbay Steregushyi và Đô đốc Gorshkov, 10-12 tàu phóng ngư lôi, 10-12 tàu tuần tiễumang tên lửa Scorpion, 8-10 tàu ngầm loại P-750 và nhiều máy bay thế hệ V.
Theohiệp định ký giữa Nga và Ukraine tháng 4/2010, Hạm đội Biển Đen có thể đóng căncứ tại Sevastopol đến năm 2042 và có thể gia hạn thêm 5 năm.
Trong tương lai xa,Novorosisk sẽ trở thành căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen với hải cảng Geoportrộng tới 2.570m2./.