Vụ ám sát Thủ tướng Slovakia: Tình hình ông Fico đã ổn định nhưng nghiêm trọng

Giám đốc Bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt cho biết sau ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, tình trạng của ông Fico ổn định nhưng rất nghiêm trọng và vẫn đang được điều trị trong khoa chăm sóc đặc biệt.

(Hình ảnh trích từ video) Nhân viên an ninh hỗ trợ Thủ tướng Slovakia Robert Fico (giữa) sau khi ông bị bắn trong một âm mưu ám sát ở Handlova, ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(Hình ảnh trích từ video) Nhân viên an ninh hỗ trợ Thủ tướng Slovakia Robert Fico (giữa) sau khi ông bị bắn trong một âm mưu ám sát ở Handlova, ngày 15/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/5, đại diện bệnh viện trực tiếp điều trị cho Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết tình trạng của ông "rất nghiêm trọng" nhưng đang ổn định dần sau ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ.

Ông Fico bị trúng 5 phát đạn trong vụ ám sát xảy ra ngày 15/5.

Giám đốc bệnh viện Đại học F.D. Roosevelt tại thành phố Banska Bystrica, Miriam Lapunikova, cho biết ông Fico, 59 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng, điều trị nhiều vết thương do trúng đạn.

Theo vị giám đốc này, hiện tại tình trạng của Thủ tướng Fico ổn định nhưng thực sự rất nghiêm trọng và ông vẫn đang được điều trị trong khoa chăm sóc đặc biệt.

Phó Thủ tướng Robert Kalinak cho biết các bác sỹ đã nỗ lực ổn định tình trạng của ông Fico trong đêm 15/5 và vẫn tiếp tục thực hiện các quy trình để cải thiện tình hình.

Trong khi đó, trang mạng tvnoviny.sk đưa tin cảnh sát đã cáo buộc nghi phạm tội giết người có chủ đích và đề xuất mức án tối thiểu 25 năm tù giam.

Truyền thông Slovakia đưa tin ông Fico bị nghi phạm 71 tuổi bắn nhiều phát súng khi đang giao lưu với người ủng hộ trên đường phố sau cuộc họp chính phủ ở thị trấn Handlova, miền Trung Slovakia.

Nghi phạm từng là nhân viên bảo vệ tại một trung tâm thương mại.

Trang Aktuality.sk dẫn lời con trai nghi phạm cho biết người này sở hữu súng hợp pháp.

Đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua xảy ra một vụ ám sát lớn nhằm vào một lãnh đạo châu Âu.

Vụ việc cũng đặt ra nhiều nghi vấn về cách thức tổ chức đảm bảo an ninh cho Thủ tướng Slovakia bởi ông trúng đạn dù đi cùng một nhóm vệ sỹ.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 15/5, Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Matus Sutaj Estok cho biết vụ tấn công mang động cơ chính trị. Slovakia sẽ triệu tập cuộc họp hội đồng an ninh nhà nước và cuộc họp chính phủ trong ngày 16/5/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục