Tổng thống Pháp ban bố tình trạng khẩn cấp ở vùng lãnh thổ New Caledonia

Tổng thống Macron cảnh báo nhà chức trách sẽ "kiên quyết" đối phó với tình trạng bạo lực gia tăng, đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại chính trị để chấm dứt tình trạng bất ổn.

Cảnh sát được triển khai tại thủ phủ Noumea nhằm ngăn cuộc biểu tình bạo loạn phản đối dự luật điều chỉnh một số quy định đối với vùng lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp, ngày 14/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát được triển khai tại thủ phủ Noumea nhằm ngăn cuộc biểu tình bạo loạn phản đối dự luật điều chỉnh một số quy định đối với vùng lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp, ngày 14/5/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở quần đảo New Caledonia, vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Thái Bình Dương, do tình trạng bạo lực nghiêm trọng tại đây.

Theo tuyên bố của Điện Elysee, Tổng thống Macron cảnh báo nhà chức trách sẽ "kiên quyết" đối phó với tình trạng bạo lực gia tăng, đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại chính trị để chấm dứt tình trạng bất ổn - vốn đã cướp đi sinh mạng của 3 người.

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cũng đã yêu cầu đưa sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp ở New Caledonia vào chương trình nghị sự của cuộc họp Nội các diễn ra chiều 15/5 (theo giờ địa phương).

Tuyên bố nêu rõ không thể "dung túng" cho bất kỳ hành vi bạo lực nào và nhà chức trách sẽ "kiên quyết" đối phó với bạo lực.

Tổng thống kêu gọi các bên kiềm chế, nối lại đối thoại và đại diện các phe phái ở New Caledonia đến Paris để đàm phán.

Cùng ngày, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết nước này sẽ nhanh chóng triển khai thêm cảnh sát đến New Caledonia.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Attal nhắc lại ý định trước hết của chính phủ là tổ chức các cuộc đàm phán với đại diện các phe phái ở New Caledonia, trước khi thông qua dự luật điều chỉnh luật bầu cử đối với vùng lãnh thổ hải ngoại này.

Nhà chức trách New Caledonia cho biết bất chấp lệnh giới nghiêm được chính quyền vùng ban bố, các vụ bạo lực vẫn nổ ra. Đêm 14/5, nhiều cửa hàng bị cướp phá, trong khi các tòa nhà công cộng đã bị phóng hỏa.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin, hàng trăm người, trong đó có khoảng 100 cảnh sát và hiến binh đã bị thương.

Trong một tuyên bố, các lực lượng an ninh cho biết đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù Noumea - nơi giam giữ khoảng 50 tù nhân, sau một cuộc nổi loạn nhằm vượt ngục.

Thống kê cho thấy kể từ khi bạo loạn nổ ra vào tối 13/5, cảnh sát đã bắt giữ hơn 130 người. Sân bay quốc tế La Tontouta vẫn đóng cửa đối với các chuyến bay thương mại.

Biểu tình và bạo lực nổ ra khi Hạ viện Pháp bỏ phiếu ủng hộ dự luật điều chỉnh một số quy định đối với vùng lãnh thổ. Theo đó, cư dân Pháp cư trú tại New Caledonia trong vòng 1 thập kỷ có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp tỉnh.

Một số lãnh đạo địa phương cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến phiếu bầu của người Kanak bản địa - chiếm khoảng 41% dân số New Caledonia.

Theo quy định, dự luật trên cần được lưỡng viện Quốc hội Pháp thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục