Nga len ke hoach phong chong Omicron, EU than trong voi bien the moi hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Moskva, Nga, ngày 21/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết chính phủ nước này có kế hoạch phòng, chống biến thể mới Omicron, trong đó áp dụng đồng thời 4 biện pháp từ việc xây dựng "hàng rào" ngăn chặn sự lây lan trong nước cho tới việc tăng cường khả năng sẵn sàng của hệ thống chăm sóc sức khoẻ.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Phó Thủ tướng Golikova đã đưa ra kế hoạch trên trong cuộc làm việc với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/12.

Bà nhấn mạnh 4 biện pháp cụ thể là thiết lập các rào cản để giảm sự lây lan của dịch bệnh; siết chặt các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc tăng hiệu quả của hệ thống xét nghiệm; tăng mức độ sẵn sàng của hệ thống chăm sóc sức khoẻ và cuối cùng là hỗ trợ những người tham gia cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.

Phó Thủ tướng Golikova đề nghị chính quyền các khu vực tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp hạn chế hiện nay.

Trong khi đó, Tổng thống Putin phản đối việc kiểm tra mã QR trên các phương tiện giao thông vào dịp Năm mới sắp tới vì có thể gây ra nhiều phiền phức cho người dân Nga.

Tại Liên minh châu Âu (EU), mặc dù tỷ lệ lây nhiễm tại một số nước đang giảm xuống trong thời gian gần đây, nhưng giới chức các nước vẫn tiếp tục kêu gọi người dân hết sức thận trọng trong bối cảnh biến thể mới Omicron được cho là có khả năng lây lan mạnh đang lan truyền tại liên minh này. 

Xu hướng dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu diễn biến trái chiều trong tuần qua.

[Đức cân nhắc nới lỏng việc xét nghiệm với người tiêm mũi tăng cường]

Tỷ lệ lây nhiễm theo tuần tính đến ngày 14/12 đã giảm tại Đức, Ba Lan, Hà Lan, Bỉ và Cộng hòa Séc, trong khi lại tăng ở Pháp, Italy và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, thông điệp chống đại dịch của các nước đều nhất quán. Ngày 14/12, Tổng thống Italy Sergio Mattarella nhấn mạnh: "Chúng ta vẫn cần phải chú ý hơn và thận trọng."

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi người dân đoàn kết vì nhu cầu cấp thiết hiện nay là tăng tỷ lệ người dân tiêm vaccine phòng COVID-19, trong khi giới chức y tế Pháp khuyến nghị người dân chuẩn bị cho làn sóng dịch bệnh mới do biến thể Omicron gây ra.

Nga len ke hoach phong chong Omicron, EU than trong voi bien the moi hinh anh 2Người dân mua sắm tại một chợ Giáng sinh ở Paris, Pháp, ngày 9/12/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong những tuần gần đây, Bỉ, Áo, Hà Lan, Italy, Thụy Điển, Ba Lan và Đức, cùng các quốc gia EU khác đều đã áp đặt các biện pháp hạn chế mới, đồng thời tăng cường những quy định về kiểm tra thẻ y tế hoặc hạn chế tập trung đông người.

Ngày 14/12 vừa qua, Italy đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp đến ngày 31/3/2022. Bỉ sẽ mở trang web mới "My Corona Risk," trong đó đăng tải những thông tin cảnh báo nguy cơ nhiễm virus trong những tình huống khác nhau và nguy cơ bị bệnh nặng.

Tại Hà Lan, lệnh giới nghiêm được gia hạn đến sau kỳ nghỉ lễ Năm mới sắp tới và quốc gia này cũng đã siết chặt những quy định về thẻ y tế.

Ba Lan cũng tăng cường hạn chế số người có mặt tại các địa điểm văn hóa như bảo tàng, rạp chiếu phim và nhà hát.

Ở Hy Lạp, nhà chức trách nước này đã bắt đầu phạt những người trên 60 tuổi không tiêm chủng vaccine, trong khi Chính phủ Slovakia quyết định thưởng tiền cho những người thuộc diện nguy cơ cao nhất từ 60 tuổi trở lên tiêm liều tăng cường./.

Quang Vinh-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)