Nga lo ngai nguy co xung dot Israel-Iran leo thang tai Syria hinh anh 1Xe tăng Israel ở khu vực biên giới Cao nguyên Golan. (Nguồn: AFP)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 30/6 cho biết Moskva quan ngại rằng hoạt động đấu pháo giữa Israel và Iran trên lãnh thổ Syria, cũng như các cuộc không kích "chủ động" của Israel tại quốc gia này có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình Kan 11 của Israel, ông Bogdano nhấn mạnh: "Chúng ta thấy... một mối đe dọa là, ở điểm nào đó, những sự kiện này, như việc tấn công lẫn nhau và đặc biệt là các cuộc tấn công chủ động của Không quân Israel vào một số cơ sở ở Syria, có thể mất kiểm soát và làm tình hình khu vực trở nên nghiêm trọng. Tôi nghĩ rằng điều này tất nhiên không nằm trong lợi ích của Nga hoặc Israel." 

Quan chức Nga cũng nói thêm rằng sự hiện diện của Iran tại Syria chỉ giới hạn ở các cố vấn quân sự và các nhân viên an ninh hỗ trợ người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Quân đội Iran không có mặt trên lãnh thổ Syria.

Hôm 10/5, Không quân Israel đã tấn công hàng chục mục tiêu của Iran tại Syria sau khi các lực lượng Iran bị cáo buộc bắn 20 quả tên lửa vào các căn cứ của Lực lượng phòng vệ Israel tại khu vực do Israel kiểm soát ở Cao nguyên Golan./.
(TTXVN/Vietnam+)