Nga muốn khôi phục đối thoại với EU để thảo luận các điểm bất đồng

Đại diện EU đang có chuyến thăm Nga sẽ có các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về quan hệ giữa EU-Nga, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine...
Nga muốn khôi phục đối thoại với EU để thảo luận các điểm bất đồng ảnh 1Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell. (Nguồn: euractiv.com)

Ngày 4/2, Điện Kremlin tuyên bố Nga muốn khôi phục đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận các điểm bất đồng trong bối cảnh Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell có chuyến thăm Moskva.

Chuyến thăm của ông Borrell tới Nga từ 4-6/2 sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Đại diện cấp cao EU tới Nga kể từ năm 2017.

Dự kiến trong chuyến thăm này, ông Borrell sẽ có các cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov về quan hệ giữa EU-Nga, cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine...

[Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Liên minh châu Âu]

Trước đó, bình luận về chuyến thăm của ông Borrell tới Nga, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết phía Nga mong đợi cuộc gặp với đại diện của EU và hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp mối quan hệ giữa Nga và EU thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Hôm 27/1 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này đã sẵn sàng cải thiện mối quan hệ với EU trong thời gian tới. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga và EU có những điểm tương đồng về lịch sử và cần cùng nhau triển khai "một chương trình nghị sự tích cực."

Quan hệ giữa Nga và EU đã trở nên "băng giá" sau sự kiện Tổng thống Putin ký sắc lệnh sáp nhập trở lại bán đảo Crimea vào năm 2014. EU đã áp đặt nhiều biện pháp c đối với Nga, trong khi Nga cũng đáp trả bằng lệnh cấm nhập khẩu nhiều nông sản của EU, gây thiệt hại rất lớn cho khối này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục