Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 5/2 tuyên bố Ukraine phải chịu trách nhiệm đối với cuộc khủng hoảng khí đốt hồi tháng trước và có nghĩa vụ đền bù cho các nước châu Âu vì những tổn thất do nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu bị gián đoạn.
 
Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov đang ở thăm Nga, Tổng thống Medvedev nói: "Trách nhiệm tài chính và pháp lý thuộc về Ukraine. Trách nhiệm về những tổn thất thuộc về họ".
 
Tổng thống Nga đưa ra lời cáo buộc trên giữa lúc Bulgaria yêu cầu Nga đền bù cho những thiệt hại lên đến 250 triệu euro, theo ước tính của phía Bulgaria, mà nước này phải gánh chịu trong cuộc khủng hoảng khí đốt này.
 
Tổng thống Medvedev cũng cho rằng cuộc khủng hoảng khí đốt trên đã khẳng định sự cần thiết phải đa dạng hóa các tuyến đường cung cấp năng lượng đến châu Âu, trong đó có việc triển khai dự án "Dòng chảy phương Nam" từ Nga sang Bulgaria và các nước Nam-Trung Âu khác.
 
Phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Nga Medvedev, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko cho rằng Ukraine không có lỗi trong toàn bộ quá trình khủng hoảng khí đốt, vì vậy sẽ không phải đền bù cho những thiệt hại do việc gián đoạn nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Thủ tướng Ukraine nhấn mạnh rằng "ai có lỗi thì người đó phải trả tiền bồi thường"./.
 
(TTXVN/Vietnam+)