Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin trong phiên bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Điện Kremli, ông Dmitry Peskov ngày 30/7 tuyên bố Nga phản đối việc chính trị hóa cuộc điều tra vụ rơi bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine.

Hãng tin Nga Interfax dẫn lời ông Peskov nêu rõ "không được sử dụng cuộc điều tra này làm điều kiện tiên quyết để thành lập một tòa án mang tính chính trị."

Ông nhấn mạnh vấn đề không phải thành lập tòa án mà là xác định đối tượng chịu trách nhiệm thông qua một cuộc điều tra khách quan, theo đó thu thập đầy đủ thông tin và xử lý toàn bộ thông tin một cách khách quan.

Ông Peskov cũng lưu ý Nga đã nhiều lần yêu cầu Ukraine cung cấp băng ghi âm đàm thoại của các nhân viên không lưu quân sự Ukraine nhưng không nhận được hồi đáp.

Ông nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục làm mọi việc có thể để tìm ra sự thật.

Tuyên bố của người phát ngôn Điện Kremli được đưa ra sau khi Nga đã sử dụng quyền phủ quyết bác bỏ một nghị quyết tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về việc thành lập một tòa án về vụ rơi máy bay M H17.

Phó Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga, Nikolai Levichev khẳng định Nga sử dụng quyền phủ quyết là đúng đắn bởi một tòa án như vậy sẽ chỉ dẫn đến mưu toan xuyên tạc, bịa đặt thông tin để làm mất uy tín của Nga như đã từng xảy ra trong trường hợp tòa án quốc tế về Nam Tư trước đây./.