Thủ tướng Hà Lan đề nghị ông Putin ủng hộ nghị quyết về MH17

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để đề nghị nhà lãnh đạo Nga không phủ quyết Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ rơi máy bay MH17.
Thủ tướng Hà Lan đề nghị ông Putin ủng hộ nghị quyết về MH17 ảnh 1Cây thánh giá được dựng tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AP)

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 29/7 cho biết ông đã gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để đề nghị nhà lãnh đạo Nga không phủ quyết Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines ở Ukraine.

Văn phòng Thủ tướng Rutte cho biết nhà lãnh đạo Hà Lan đã gọi điện cho ông Putin trước phiên họp của Hội đồng Bảo an ở New York, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Tổng thống Nga cho việc thành lập một tòa án quốc tế, qua đó đưa kẻ bắn hạ MH17 ra ánh sáng.

"Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn và chi tiết, ông Rutter đã khẩn cấp kêu gọi Tổng thống Nga hãy hành động để đưa kẻ đứng sau vụ bắn hạ MH17 ra trước tòa án của Liên hợp quốc," thông cáo của văn phòng Thủ tướng Hà ​Lan cho biết.

Malaysia, Hà Lan, Australia, Ukraine và Bỉ đã kêu gọi thành lập tòa án quốc tế về vụ rơi máy bay khiến 298 người thiệt mạng hồi tháng 7 năm ngoái. Malaysia đã soạn bản dự thảo nghị quyết sẽ được biểu quyết vào lúc 19 giờ GMT ngày 29/7.

Bản dự thảo đề nghị mọi quốc gia cần hợp tác với một tòa án đặc biệt nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt.

Nga hiện vẫn giữ quan điểm cho rằng việc lập một tòa án quốc tế là quá vội vàng và sẽ sử dụng quyền phủ quyết để không thông qua Nghị quyết trên.

Moskva đề nghị chờ đợi báo cáo chính thức của nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan đứng đầu nhằm xác định thủ phạm bắn hạ MH17 trước khi đưa ra các bước đi tiếp theo.

Dự kiến, bản báo cáo của Hà Lan sẽ được công bố vào tháng 10 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục