Nga phan doi su 'hien dien trai phep' cua luc luong My tai Syria hinh anh 1Các tay súng đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh của Syria 60km về phía đông bắc, ngày 11/9/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 23/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ triển khai lực lượng tại Syria là hoàn toàn trái phép, bởi hành động này không được Liên hợp quốc cho phép và Washington không được chính quyền Damascus ủng hộ.

Phát biểu sau khi gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Moskva, ông Putin cho rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria sẽ là một động thái tích cực, giúp ổn định tình hình tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Cũng theo ông Putin, một lệnh ngừng bắn tại Syria không được gây ảnh hưởng tới cuộc chiến chống khủng bố đang diễn ra ở nước này.

[Nga: Mỹ vẫn chưa có biện pháp cụ thể để rút quân khỏi Syria]

Tổng thống Vladimir Putin cũng đồng thời khẳng định Nga ủng hộ tiến trình đối thoại giữa chính quyền Syria và người Kurd.

Ông Putin cho biết các nhà ngoại giao Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc thành lập ủy ban hiến pháp Syria.

Theo ông Putin, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tiếp tục hợp tác để điều phối những nỗ lực giúp người tị nạn Syria hồi hương.

Ông Putin cũng cho biết một hội nghị thượng đỉnh ba bên tiếp theo giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran về vấn đề Syria sẽ được tổ chức ở Nga trong tương lai gần./.
(Vietnam+)