Nga: Phương Tây cần phải ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Bà Zakharova cho rằng việc giảm leo thang ở Ukraine có thể đạt được rất nhanh chóng, nhưng phương Tây cần phải ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, triệu hồi các cố vấn quân sự khỏi nước này.
Nga: Phương Tây cần phải ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine ảnh 1Binh sỹ Ukraine luyện tập tại một công viên ở thủ đô Kiev. (Ảnh: AP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova ngày 9/2 cho biết Moskva hy vọng các cuộc tiếp xúc sắp tới giữa các cố vấn chính trị với lãnh đạo các nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức) và phiên họp trực tuyến của Nhóm Tiếp xúc ba bên (gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu - OSCE) sẽ mang lại những tiến bộ tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Bà Zakharova cho rằng việc giảm leo thang ở Ukraine có thể đạt được rất nhanh chóng, nhưng để đạt được mục tiêu này, phương Tây cần phải ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, triệu hồi các cố vấn quân sự khỏi nước này, tạm dừng các cuộc tập trận chung giữa các lực lượng vũ trang của Ukraine và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ngoài ra, tất cả vũ khí nước ngoài đã chuyển cho Kiev trước đó phải được loại bỏ khỏi lãnh thổ Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga còn cho biết nước này kêu gọi các bên "dừng làm trầm trọng thêm căng thẳng giả được tạo ra xung quanh vấn đề Ukraine," đồng thời thực hiện các bước đi thiết thực nhằm giảm leo thang tình hình, cũng như gây ra xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

[Nga: Tín hiệu tích cực sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp tới Ukraine]

Cùng ngày 9/2, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng chính quyền Ukraine đối thoại với lực lượng đòi độc lập ở Donbass là cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine. Theo ông, Kiev nên thực hiện đầy đủ các biện pháp được quy định trong các thỏa thuận Minsk, đồng thời tái khẳng định Nga không có ý định thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Ukraine.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/2 đã mời Nga tham gia các cuộc đàm phán trong khuôn khổ OSCE về các biện pháp tăng cường an ninh ở châu Âu.

Trong bức thư chung gửi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, 27 quốc gia thành viên EU thể hiện tin tưởng rằng căng thẳng và bất đồng phải được giải quyết thông qua đối thoại và ngoại giao. EU khẳng định sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Nga nhằm tăng cường an ninh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 9/2 cho rằng Pháp và Nga cần hợp tác với nhau để duy trì sự ổn định và khôi phục lòng tin. Ông cũng đánh giá cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Moskva hồi đầu tuần này là "đầy ý nghĩa." Ông cho biết trong cuộc gặp này, hai bên đã nhất trí rằng để duy trì sự ổn định, hòa bình và khôi phục lòng tin, thì các bên cần hợp tác với nhau.

Tổng thống Macron cũng cho rằng sẽ không thể tìm ra giải pháp hợp lý nếu không tiến hành đối thoại. Ông nhấn mạnh: "Điều này (đối thoại) cần phải đạt được để tiếp tục quá trình giảm leo thang (căng thẳng) và đạt được sự đảm bảo an ninh ở biên giới châu Âu của chúng ta"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục