Hà Nội (TTXVN) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 18/9 khẳng định Nga không chủ trương chống lại Mỹ, cũng như không để xảy ra bất hòa với Liên minh châu Âu (EU).

Tại phiên họp mở rộng của Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Lavrov nhấn mạnh Mátxcơva sẵn sàng hợp tác với bất cứ quốc gia nào mong muốn đối thoại với điều kiện bình đẳng và cùng có lợi. Theo ông, đối thoại phải được tiến hành trên cơ sở nguyên tắc an ninh toàn vẹn. Không thể xem xét các vấn đề an ninh ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương bên ngoài nguyên tắc này.

Cũng tại phiên họp này, ông Lavrov nhấn mạnh xây dựng mối quan hệ thân thiện với các quốc gia láng giềng trên cơ sở tuân thủ các hiệp ước và hiệp định đã ký kết là một trong những mục tiêu chính của chính sách đối ngoại Nga.

Ông Lavrov nêu rõ Nga sẵn sàng hỗ trợ cho việc loại bỏ các cuộc xung đột hiện nay cũng như ngăn ngừa sự phát sinh các ổ gây căng thẳng và các cuộc xung đột mới trên thế giới, đặc biệt ở các nước có đường biên giới giáp với Nga. Ông cho rằng ngày nay, biện pháp dùng vũ lực hay cô lập một quốc gia nào đó không thể giải quyết được các cuộc xung đột, mà cần phải lôi kéo các bên liên quan tham gia các cuộc đối thoại và đàm phán.

Ông khẳng định Nga sẽ kiên trì theo đuổi chính sách giải quyết hòa bình các cuộc xung đột trong không gian Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) trên cơ sở hành động chung của cộng đồng quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng các nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc./.