Nga tái khẳng định lập trường về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh Tổng thống Putin đã nhiều lần tuyên bố Nga sẵn sàng quay lại thỏa thuận ngay lập tức, miễn là phần liên quan đến Nga được thực hiện.
Nga tái khẳng định lập trường về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Chất ngũ cốc lên tàu để đưa đi xuất khẩu tại cảng Rostov-on-Don (Nga), ngày 11/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Điện Kremlin đã tái khẳng định lập trường về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, theo đó Nga sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận ngay lập tức một khi phần liên quan đến Moskva được thực hiện.

Tuyên bố trên được người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đưa ra một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Linda Thomas-Greenfield cho rằng có những dấu hiệu cho thấy Nga có thể quan tâm đến việc quay lại thảo luận về thỏa thuận cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua đường biển.

Trong phát biểu, người phát ngôn Peskov nhấn mạnh Tổng thống Putin đã nhiều lần tuyên bố Nga sẵn sàng quay lại thỏa thuận ngay lập tức, miễn là phần liên quan đến Nga được thực hiện. Tuy nhiên, cho đến nay điều này chưa được thực thi.

Cũng theo ông Peskov, sáng 2/8 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

[Liên hợp quốc nỗ lực đưa Nga trở lại Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen]

Tháng 7/2022, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ sáng kiến, Nga và Liên hợp quốc đã ký bản ghi nhớ về việc tạo điều kiện cung cấp các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Nga ra thị trường thế giới, trong khi Ukraine ký thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc về xuất khẩu thực phẩm và phân bón an toàn từ Ukraine qua Biển Đen.

Thỏa thuận đã 3 lần được gia hạn và đã hết hiệu lực vào ngày 17/7. Sau thời hạn này, Nga không gia hạn thỏa thuận này với lý do phần thỏa thuận liên quan đến nước này đã không được thực hiện và ngay khi các bên còn lại tuân thủ đầy đủ các cam kết đối với Moskva, Nga sẽ "ngay lập tức" quay trở lại thực hiện thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục