Nga tang cuong quan su gan bien gioi de dap tra hanh dong NATO hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 27/2 tuyên bố, Nga buộc phải đáp trả hành động tăng cường quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu gần biên giới nước này.

Tại cuộc họp các quan chức quốc phòng, Bộ trưởng Shoigu nêu rõ: "Chúng ta buộc phải đáp trả một cách tương xứng, kết hợp các biện pháp ngăn chặn chiến lược với việc tăng cường theo kế hoạch khả năng chiến đấu của các đội hình và đơn vị quân sự."

[Nga cảnh báo đáp trả nếu quân đội nước ngoài tăng hiện diện ở Bắc Cực]

Ông Shoigu cho biết sự cạnh tranh giữa các thế lực trên thế giới đã khiến cho sự thiếu chắc chắn, bất ổn cũng như bạo lực gia tăng tại nhiều khu vực, bao gồm "các khu vực thuộc lợi ích truyền thống của Nga."

Theo Bộ trưởng Shoigu, Mỹ đang tìm cách duy trì vị thế của một siêu cường quốc, thao túng luật quốc tế và thay đổi các cơ chế kiểm soát vũ khí thông thường hiện hành tại châu Âu theo hướng có lợi cho Washington.

Ông cũng cho hay NATO đang phát triển hệ thống tại các khu vực gần với biên giới Nga như các nước Baltic, Đông Âu và Nam Âu./.

(Vietnam+)