Nga canh bao dap tra neu quan doi nuoc ngoai tang hien dien o Bac Cuc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews)

Nga khẳng định nước này khai thác Bắc Cực bằng con đường hòa bình và không gây ra mối đe dọa đối với các nước khác, tuy nhiên trong trường hợp có sự tăng cường hiện diện quân đội nước ngoài trong khu vực, Nga sẽ có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để ngăn chặn căng thẳng leo thang.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Yuri Shvytkin ngày 18/2 chỉ trích các phát biểu gây hấn của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson, đồng thời cảnh báo nếu Anh tăng cường hiện diện tại Bắc Cực - khu vực lợi ích quốc gia của Nga, thì buộc Moskva phải có biện pháp trả đũa thích đáng.

[Nga sẽ đáp trả động thái gây căng thẳng của Na Uy tại Bắc Cực]

Anh và các quốc gia khác cần phải hiểu rằng việc hiện diện quân đội tại Bắc Cực không phải vì lợi ích bảo đảm sự ổn định và an ninh cho cộng đồng thế giới. Nga có đầy đủ phương tiện áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang trong khu vực.

Cảnh báo trên của ông Shvytkin trong bối cảnh trước đó cùng ngày tờ Telegraph đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Anh Williamson tuyên bố lực lượng vũ trang nước này sẽ tăng cường hiện diện tại khu vực Bắc Cực để bảo vệ sườn phía Bắc của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khỏi mối đe dọa từ phía Nga.

Theo đó, sẽ có hơn 1.000 binh sỹ thuộc Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hàng năm sẽ tham gia các cuộc huấn luyện chung với Na Uy. Trong tương lai gần, lực lượng này sẽ thành lập một đơn vị qui mô lữ đoàn. Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết thêm trong năm tới các máy bay tuần tra chống tàu ngầm P-8 Poseidon mới sẽ triển khai tại Bắc Cực để chống lại sự tăng cường hoạt động tàu ngầm của Nga./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)