Theo Đại tướng Makarov, kế hoạch trên đây được soạn thảo trên cơ sở chỉthị ngày 9/2/2001 của Tổng thống Dmitry Medvedev, gồm các biện pháp phát triểncơ sở hạ tầng xã hội của các đơn vị quân đội đóng tại quần đảo nói trên và trangbị cho các đơn vị này những loại vũ khí cùng trang, thiết bị kỹ thuật hiện đạinhất.
Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 11/5, một số quan chức tỉnh Sakhalincủa Nga cho biết Phó Thủ tướng Sergei Ivanov có kế hoạch đi thăm hai đảo thuộcquần đảo nói trên vào ngày 15/5 để thị sát chương trình phát triển kinh tế tạiđó.
Các nhà quan sát cho rằng chuyến đi này của ông Ivanov là nhằm gửi đếnTokyo thông điệp rằng Mátxcơva sẽ không từ bỏ quan điểm cứng rắn đối với tranhchấp chủ quyền tại quần đảo này.
Trước ông Ivanov, nhiều quan chức hàng đầu của Nga như Tổng thống Medvedev, Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Shuvalov và Bộ trưởng Quốc phòng AnatolySerdyukov, cũng đều đã đến thăm vùng đảo vốn là trung tâm gây tranh cãi trongquan hệ với Nhật Bản này./.