Nga thất vọng vì Mỹ quyết định không quay lại Hiệp ước Bầu trời mở

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, quyết định của Mỹ không tạo được bầu không khí có lợi cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng Sáu tới.
Nga thất vọng vì Mỹ quyết định không quay lại Hiệp ước Bầu trời mở ảnh 1Máy bay do thám của Mỹ. (Nguồn: fidar.rw)

Theo Reuters, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 28/5 cho biết Nga thất vọng về việc Mỹ quyết định không quay trở lại Hiệp ước Bầu trời Mở.

Đây là thỏa thuận kiểm soát vũ khí đa phương mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Washington rút khỏi hồi tháng 11 năm ngoái.

[Nga thất vọng vì Mỹ quyết định không quay lại Hiệp ước Bầu trời mở ]

Theo ông Ryabkov, quyết định của Mỹ đã không tạo được bầu không khí có lợi cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng Mỹ Joe Biden dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục