Nga tổ chức đối thoại về tiến trình hòa bình Afghanistan

Tham dự cuộc gặp tại Moskva có đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad, đại diện của chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban cùng đại diện từ Pakistan và Trung Quốc.
Nga tổ chức đối thoại về tiến trình hòa bình Afghanistan ảnh 1Phái đoàn Taliban tham gia đàm phán ở Qatar hồi tháng 9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/3, Nga tổ chức hội nghị quốc tế về tiến trình hòa bình cho Afghanistan ở thủ đô Moskva. Đây là hội nghị đầu tiên do Nga tổ chức có sự tham dự của quan chức cấp cao Mỹ để bàn về chính phủ lâm thời tại Kabul và biện pháp chấm dứt đổ máu.

Tham dự cuộc gặp tại Moskva có đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad, đại diện của chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban cùng đại diện từ Pakistan và Trung Quốc. Sự hiện diện của ông Khalilzad là một dấu hiệu cho thấy nỗ lực mới của Washington nhằm thu hút sự ủng hộ từ các nước lớn trong khu vực đối với kế hoạch hòa bình dành cho Afghanistan.

Tại hội nghị này, đặc phái viên Khalilzad sẽ tìm kiếm sự ủng hộ đối với một đề xuất bằng văn bản, trong đó bao gồm một chính phủ lâm thời và lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá lại các kế hoạch cho Afghanistan trước thời hạn rút quân vào ngày 1/5 tới mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã nhất trí với Taliban.

[Chính phủ Afghanistan tham dự hội nghị hòa bình do Mỹ và Nga hậu thuẫn]

Phát biểu khai mạc hòa đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ lấy làm tiếc khi những nỗ lực khởi động tiến trình chính trị ở Doha (Qatar) cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả tích cực. Ông Lavrov hy vọng cuộc hòa đàm ở Moskva sẽ tạo điều kiện thuận lợi để đạt tiến triển.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng hòa giải tối cao Afghanistan Abdullah Abdullah cho biết giới chức Kabul đánh giá cao hội nghị diễn ra ở Moskva và hy vọng vào những kết quả tích cực. Giới chức Qatar cũng hoan nghênh những nỗ lực của Nga trong việc tìm đến hòa bình ở Afghanistan.

Mỹ đã chuyển trọng tâm từ tiến trình đàm phán bị đình trệ tại Doha sang những cuộc gặp giữa các nước chủ chốt ở khu vực, trong một nỗ lực nhằm hối thúc Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, các lãnh đạo chính trị khác của Afghanistan và Taliban cùng nhau thành lập một chính phủ chuyển tiếp trong thời gian sớm nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục