Binh sỹ Nga trong lễ duyệt binh. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/5, Liên bang Nga đã tổ chức trọng thể cuộc duyệt binh lớn nhất trong lịch sử nước này tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Phátxít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các nước đồng minh cùng tham gia đánh đổ ách phátxít trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

"Chiến thắng này mãi mãi là bản anh hùng ca bất tận trong lịch sử chúng ta. Nhưng chúng ta cũng cần nhớ ơn các đồng minh trong cuộc chiến chống bè lũ Hitler. Chúng ta cần cảm ơn Vương quốc Anh, Pháp và Mỹ vì những đóng góp của họ dẫn đến thắng lợi," ông Putin nói.

Tổng thống Nga Putin cũng biểu lộ lòng biết ơn sâu sắc đến mặt trận chống phátxít của nhiều nước, bao gồm cả Đức.

Chiến tranh Thế giới thứ Hai kéo dài từ 1939 đến 1945, có liên quan đến 61 quốc gia. Phe Đồng minh gồm Liên Xô, Mỹ, Pháp và Trung Quốc cùng nhiều nước khác đã đánh bại Phe Trục gồm Đức, Nhật, Italy để giải cứu thế giới khỏi ách phátxít.

Tham dự sự kiện có 27 nguyên thủ các nước, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Phu nhân. Bên cạnh đó, có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova.

Khoảng 16.000 binh sỹ, trong đó có binh sỹ một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Armenia, Serbia, Kazakhstan, Kyrgyzstan đã tham gia cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ cùng với đó là các thế hệ khí tài hiện đại đời mới của Nga, trong đó đáng chú ý có "siêu" xe tăng Armata T-14 xe tăng.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai, Liên Xô ước tính đã mất đi khoảng 27 triệu binh sỹ và dân thường - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác - và chiến thắng của Hồng quân vẫn là một cội nguồn rất lớn của niềm tự hào dân tộc Nga.

Ngày Chiến thắng được cho là thời điểm đoàn kết nhất tất cả các tầng lớp xã hội Nga và dự kiến một số lượng lớn người dân ​​sẽ đồ về trung tâm Moskva để tham gia các hoạt động kỷ niệm. Trong sáng 9/5, nhiều người dân Moskva diện chiếc mũ quân nhân, đeo băng sọc đen và màu da cam - một biểu tượng của lòng yêu nước của người Nga trong những năm gần đây.

Theo một cuộc khảo sát, hơn 70% người Nga nói họ có ít nhất một thành viên trong gia đình đã bị chết hay mất tích trong Chiến tranh Vệ quốc, vì vậy Ngày Chiến thắng đã trở thành một biểu tượng cảm xúc của sự thống nhất đất nước.

Sau lễ duyệt binh, cũng tại Quảng trưởng Đỏ, khoảng 200.000 người dự kiến sẽ diễu hành mang theo chân dung những người thân từng tham gia cuộc Chiến tranh Vệ quốc, trong khuôn khổ một chiến dịch có tên gọi "Đội quân bất tử" được Tổng thống Nga phê duyệt nằm trong chương trình chính kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Cùng với Lễ duyệt binh trên Quảng trưởng Đỏ, các cuộc diễu binh, diễu hành nhỏ cũng được diễn ra đồng thời tại 25 thành phố khác của Nga với sự tham gia của khoảng 25.000 binh sỹ và cả tàu ngầm hạt nhân./.