Tổng thống Nga Putin cảm ơn Mỹ, Anh, Pháp vì Chiến thắng Phátxít

Dù lãnh đạo Mỹ, Anh, Pháp không tới dự lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phátxít, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn cảm ơn đòng góp của các nước này vì sự nghiệp chung,
Tổng thống Nga Putin cảm ơn Mỹ, Anh, Pháp vì Chiến thắng Phátxít ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phátxít (Nguồn: Sputnik)

Phát biểu tại lễ diễu binh Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phátxít trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn các nước đồng minh cùng tham gia đánh đổ ách phátxít trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

"Chiến thắng này mãi mãi là bản anh hùng ca bất tận trong lịch sử chúng ta. Nhưng chúng ta cũng cần nhớ ơn các đồng minh trong cuộc chiến chống bè lũ Hitler. Chúng ta cần cảm ơn Vương quốc Anh, Pháp và Mỹ vì những đóng góp của họ dẫn đến thắng lợi," ông Putin nói.

Tổng thống Nga Putin cũng biểu lộ lòng biết ơn sâu sắc đến mặt trận chống phátxít của nhiều nước, bao gồm cả Đức.

Chiến tranh Thế giới thứ Hai kéo dài từ 1939 đến 1945, có liên quan đến 61 quốc gia. Phe Đồng minh gồm Liên Xô, Mỹ, Pháp và Trung Quốc cùng nhiều nước khác đã đánh bại phe Trục gồm Đức, Nhật, Italy để giải cứu thế giới khỏi ách phátxít.

27 triệu quân dân Xôviết đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh vĩ đại này.

Có khoảng 30 nguyên thủ, người đứng đầu của các quốc gia, tổ chức quốc tế tới dự lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ, nhưng không có lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục