Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã chỉ thị thực hiện các biện pháp thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài trong bối cảnh đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào nền kinh tế Nga đang có xu hướng gia tăng hiện nay.

Thủ tướng Putin đã đưa ra chỉ thị trên đây tại phiên họp của Ủy ban Đầu tư nước ngoài diễn ra chiều 2/5 tại Mátxcơva. Ông cho biết hiện Nga đã đạt được mức thu hút đầu tư nước ngoài của thời kỳ trước khủng hoảng.

Trong năm 2011, tổng vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào nền kinh tế Nga đã đạt 52 tỷ USD, gần bằng mức 55 tỷ USD của năm 2007 trước khủng hoảng.

Theo Thủ tướng Putin, trong 4 năm hoạt động vừa qua, Ủy ban Đầu tư nước ngoài đã xem xét hơn 140 đơn xin cấp phép của các nhà đầu tư nước ngoài và đã thông qua 94% trong số đó.

Các ngành kinh tế mang tầm quan trọng chiến lược của Nga cũng đã thu hút hơn 33 tỷ USD đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, chính quyền mọi cấp cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn góp vốn vào các ngành kinh tế chiến lược này.

Hiện Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Nga đang xem xét việc đơn giản hóa thủ tục và giảm thời gian cấp giấy phép cho các nhà đầu tư nước ngoài, trước hết đối với những dự án mới quy mô lớn trong các ngành kinh tế chiến lược.

Tuy nhiên, những biện pháp trên đây cần phải được thông qua và thực hiện trên cơ sở tính đến thực tế Nga sắp trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đồng thời Không gian Kinh tế thống nhất của ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới./.