Chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị bắn hạ tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: zerohedge.com)

Ngày 25/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga có thể khiến Moskva hủy bỏ một số dự án quan trọng chung với Ankara.

Tuyên bố trên trang web chính phủ, nhà lãnh đạo Nga cho hay với hành động này, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ đánh mất thị phần ở Nga.

Trong diễn biến liên quan, nguyên Cục trưởng Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ Hakki Pekin đã lên án việc nước này bắn hạ máy bay Nga, đồng thời coi đó là một "sai lầm lớn."

Ông Pekin cũng nêu rõ rằng "máy bay chiến đấu (Su-24 của Nga) không đe dọa an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ và không thể hiện ý định thù địch."

Dẫn những biện pháp trừng phạt của Nga chống Gruzia năm 2008 và những chế tài hiện nay của Moskva nhằm vào Ukraine, ông Pekin cho rằng Nga sẽ đáp trả vụ bắn hạ máy bay Su-24 rất mạnh tay.

Ngoài ra, Nga cũng đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Iskander ở Kaliningrad nhằm trả đũa việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia tăng các hoạt động.

Cũng theo cựu quan chức này, vụ việc trên sẽ càng khiến Thổ Nhĩ Kỳ mất đi ảnh hưởng trong khu vực tiếp sau những thỏa thuận gần đây về các căn cứ quân sự.

Ankara đang tự tách mình khỏi Iran, Syria và Iraq và ngày càng lún sâu vào không gian ảnh hưởng của chính sách từ Washington./.