Nga và Ai Cập thúc đẩy hợp tác quân sự và chống khủng bố

Tại cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ai Cập, hai bên đã thảo luận về những biện pháp mở rộng quan hệ quân sự song phương và thúc đẩy hợp tác chống khủng bố.
Nga và Ai Cập thúc đẩy hợp tác quân sự và chống khủng bố ảnh 1Cảnh sát Nga. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Nga và Ai Cập đã thảo luận về những biện pháp mở rộng quan hệ quân sự song phương và thúc đẩy hợp tác chống khủng bố.

Tại cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Ai Cập diễn ra ngày 20/8 tại Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh Ai Cập đã và vẫn sẽ là đối tác quan trọng của Nga tại khu vực Bắc Phi và Trung Đông.

Ông thể hiện tin tưởng rằng sự hợp tác hai bên cùng có lợi giữa các cơ quan quốc phòng hai nước trong lĩnh vực chống khủng bố sẽ góp phần tăng cường an ninh và ổn định trong khu vực.

Theo ông Shoigu, Nga ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Ai Cập trong việc chiến đấu chống phiến quân tại bán đảo Sinai. Quân đội Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong chiến dịch quân sự của mình tại Syria với Ai Cập.

[Ai Cập và Nga nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố]

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Mohamed Zaki nhấn mạnh Moskva và Cairo có quan điểm tương đồng về đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan vốn đang đặt ra thách thức nghiêm trọng không chỉ đối với các nước trong khu vực mà còn đối với an ninh và hòa bình toàn cầu.

Hồi tháng 10/2015, một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắn hạ một máy bay dân dụng của Nga trên bầu trời Sinai, khiến tất cả 224 người trên máy bay thiệt mạng và làm dấy lên những quan ngại về an ninh tại các sân bay của Ai Cập.

Sau đó, Nga đã đình chỉ các chuyến bay tới Ai Cập. Đến tháng 4 vừa qua, phía Nga mới cho phép nối lại những chuyến bay này sau khi nhà chức trách Ai Cập tăng cường an ninh sân bay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục