Ngan chan tan cong mang: My va (Nguồn: Sky News)

Chính phủ Mỹ sẽ đẩy mạnh hợp tác với Israel cũng như nhiều quốc gia khác để phát triển các phương thức mới giúp ngăn chặn hiệu quả nạn tấn công mạng.

Đây là cam kết được ông Thomas Bossert, cố vấn an ninh nội địa và chống khủng bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đưa ra tại hội thảo an ninh mạng tổ chức ngày 26/6 tại Tel Aviv.

Phát biểu tại hội thảo, ông Bossert cho biết một nhóm làm việc Mỹ-Israel sẽ nhóm họp trong tuần này để thảo luận về các vấn đề an ninh mạng như bảo vệ các cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Phái đoàn của Mỹ bao gồm các đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ An ninh Nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ tiếp xúc với những quan chức đồng cấp của Israel.

Các cuộc gặp cấp cao này là bước đi đầu tiên nhằm củng cố hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh mạng sau chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Israel hồi tháng trước.

Nhóm làm việc sẽ hợp tác phát triển một "phương thức hành động khác biệt" tập trung vào tìm kiếm và ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng chạm được tới các mạng lưới và cơ sở hạ tầng quan trọng trong khi vạch ra các biện pháp răn đe tin tặc. Washington cũng sẽ tìm kiếm hợp tác với giới công nghiệp và học thuật cũng như thúc đẩy các thỏa thuận song phương về an ninh mạng với các quốc gia khác nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

[Những lỗ hổng lớn bị phơi bày trong cơ quan an ninh tình báo Mỹ]

Về phần mình, phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel đối mặt với hàng chục vụ tấn công mạng mỗi tháng ở cấp độ quốc gia và sẵn sàng hợp tác với chính phủ các nước trong cuộc chiến bảo vệ an ninh mạng.

Với nhiều công ty lớn và hơn 400 doanh nghiệp khởi nghiệp, Israel được coi là một quốc gia dẫn đầu toàn cầu về chống tấn công mạng. Năm 2016, đầu tư vào ngành an ninh mạng của nước này chiếm khoảng 20% tổng đầu tư của ngành an ninh mạng toàn cầu./.
(TTXVN/Vietnam+)