Ngân hàng đầu tư của Pháp ngừng cấp vốn cho các dự án dầu khí mới

Giám đốc Ngân hàng đầu tư nhà nước Caisse des Depots cho biết mục tiêu trọng tâm trong kế hoạch này là đóng góp vào nỗ lực chung của toàn thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Ngân hàng đầu tư của Pháp ngừng cấp vốn cho các dự án dầu khí mới ảnh 1Trụ sở Ngân hàng đầu tư nhà nước Caisse des Depots. (Ảnh: AFP)

Ngân hàng đầu tư nhà nước Caisse des Depots của Pháp ngày 26/10 thông báo sẽ ngừng cung cấp các khoản vay cho những dự án dầu khí mới, trong khuôn khổ kế hoạch hành động đầu tiên nhằm đẩy mạnh các cam kết chống biến đổi khí hậu.

Cụ thể, Caisse des Depots sẽ ngừng tài trợ cho các công ty dầu khí không có kế hoạch giảm sản lượng và hạ ngưỡng xét duyệt đối với các công ty có doanh thu từ than đá xuống còn 5% thu nhập; ngừng đầu tư, tài trợ trực tiếp cho các dự án sản xuất dầu khí mới và cơ sở hạ tầng liên quan trực tiếp đến các dự án mới này.

[Các quỹ đầu tư quốc tế kêu gọi các nước loại bỏ nhiên liệu hóa thạch]

Giám đốc của Caisse des Depots, Eric Lombard, cho biết mục tiêu trọng tâm trong kế hoạch này của Caisse des Depots là đóng góp vào nỗ lực chung của toàn thế giới trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. 

Các nhóm hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên chỉ trích các tổ chức tài chính đầu tư vào mở rộng sản xuất nhiên liệu hóa thạch trong khi cần phải giảm tiêu thụ loại nhiên liệu này để kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục