EU thiệt hại 145 tỷ euro do biến đổi khí hậu trong thập kỷ qua

Tính bình quân đầu người, biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại kinh tế 27 euro/người dân Liên minh châu Âu vào năm 2020, trong đó Hy Lạp chịu tác động nặng nề nhất với trung bình 91 euro/người.
EU thiệt hại 145 tỷ euro do biến đổi khí hậu trong thập kỷ qua ảnh 1Lòng sông Rhine đoạn chảy qua Duesseldorf, miền Tây Đức, bị khô cạn một phần do hạn hán hồi tháng 7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu của Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết biến đổi khí hậu đã gây ra thiệt hại kinh tế hơn 145 tỷ euro cho Liên minh châu Âu (EU) trong thập kỷ qua. Dữ liệu cũng cho thấy mức thiệt hại này đã tăng gần 2% hằng năm.

Tính riêng trong năm 2020, tổng thiệt hại kinh tế liên quan đến khí hậu là 12 tỷ euro. Mức thiệt hại cao nhất được ghi nhận vào năm 2017 lên tới 27,9 tỷ euro, khi các đợt nắng nóng gây hạn hán và cháy rừng trên diện rộng.

[LHQ: Nỗ lực khí hậu toàn cầu có tiến bộ nhưng chưa đủ để đạt mục tiêu]

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho rằng: “Biến đổi khí hậu dẫn tới hiện tượng thời tiết cực đoan, từ đó dẫn đến thiệt hại về kinh tế."

Tính bình quân đầu người, biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại kinh tế 27 euro/người dân EU vào năm 2020.

Người dân Hy Lạp chịu tác động nặng nề nhất với trung bình mỗi người dân nước này bị thiệt hại tới 91 euro vào năm 2020.

Người dân Bỉ đứng thứ 5 trong EU về mức thiệt hại kinh tế tính theo đầu người do sự nóng lên toàn cầu với 33 euro/người, cao hơn 20% so với mức trung bình của EU và tăng gấp 7 lần kể từ năm 2018.

Hàng chục nghìn người biểu tình gần đây đã đổ xuống đường phố Brussels để kêu gọi các biện pháp tham vọng hơn nhằm chống biến đổi khí hậu trước thềm Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục